*
thư viện Lớp 1 Lớp 1 Lớp 2 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 11 Lớp 12 Lớp 12 Lời bài hát Lời bài bác hát tuyển sinh Đại học, cđ tuyển sinh Đại học, cđ

116 câu Trắc nghiệm lịch sử dân tộc 12 bài bác 22 gồm đáp án: chiến tranh chống kế hoạch Chiến tranh tổng thể


sở hữu xuống 18 3.354 50

24game.vn xin ra mắt đến các quý thầy cô, những em học sinh bộ câu hỏi trắc nghiệm lịch sử hào hùng lớp 12 bài 22: kungfu chống chiến lược Chiến tranh toàn cục của đế quốc Mĩ ở khu vực miền nam (1965-1968) chọn lọc, tất cả đáp án. Tài liệu tất cả 116 câu hỏi trắc nghiệm cực hay bám sát chương trình sgk Địa Lí 10. Hy vọng với bộ câu hỏi trắc nghiệm lịch sử dân tộc 12 bài 22 gồm đáp án này để giúp bạn ôn luyện trắc nghiệm nhằm đạt công dụng cao trong bài thi trắc nghiệm môn lịch sử 12.

Bạn đang xem: Trắc nghiệm sử 12 bài 22

Giới thiệu về tài liệu:

- Số thắc mắc trắc nghiệm: 116 câu

- lời giải & đáp án: có

Mời quí bạn đọc tải xuống để xem không thiếu thốn tài liệu Trắc nghiệm lịch sử 12 có đáp án bài bác 22: đánh nhau chống chiến lược Chiến tranh cục bộ của đế quốc Mĩ nghỉ ngơi miền Nam(1965-1968):

CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM LỊCH SỬ LỚP 12

Bài giảng lịch sử vẻ vang 12 bài bác 22: quần chúng. # hai miền trực tiếp võ thuật chống đế quốc Mĩ xâm lược

BÀI 22: CHIẾN ĐẤU CHỐNG CHIẾN LƯỢC “CHIẾN TRANH CỤC BỘ” CỦA ĐẾ QUỐC MĨ Ở MIỀN phái mạnh (1965 – 1968)

A. CHIẾN ĐẤU CHỐNG CHIẾN LƯỢC “CHIẾN TRANH CỤC BỘ” CỦA ĐẾ QUỐC MĨ Ở MIỀN phái nam (1965 – 1968)

Câu 1: “Nhanh chóng tạo thành ưu nắm về binh sỹ và hỏa lực có thể áp hòn đảo quân chủ lực của ta bằng kế hoạch quân sự mới “tìm diệt”, núm giành lại thế dữ thế chủ động trên chiến trường, đẩy lực lượng khí giới của ta trở về chống ngự, buộc ta cần phân tán nhỏ, hoặc rút về biên giới, làm cho chiến tranh tàn lụi dần” là âm mưu của Mĩ trong chiến lược quân sự nào

A.Chiến tranh 1-1 phương

B.Chiến tranh sệt biệt

C.Chiến tranh cục bộ

D.Việt phái nam hóa chiến tranh

Lời giải:

Với kế hoạch “chiến tranh cục bộ”, Mĩ âm mưu nhanh chóng tạo nên ưu thế về binh sĩ và hỏa lực có thể áp đảo quân chủ lực của ta bằng kế hoạch quân sự mới “tìm diệt”, thế giành lại thế chủ động trên chiến trường, đẩy lực lượng khí giới của ta trở về phòng ngự, buộc ta buộc phải phân tán nhỏ, hoặc rút về biên giới, khiến cho chiến tranh tàn lụi dần

Đáp án cần chọn là: C

Câu 2:Lực lượng quân sự chiến lược nào duy trì vai trò nòng cột trong kế hoạch “chiến tranh cục bộ” của Mĩ thực hiện ở miền nam bộ Việt phái nam (1965-1968)?

A.Quân nhóm Mĩ

B.Quân đội vn Cộng hòa

C.Quân liên minh của Mĩ

D.Quân Mĩ và quân liên minh của Mĩ

Lời giải:

Trước sự yếu kém của quân đội Sài Gòn, trong kế hoạch “chiến tranh cục bộ” của Mĩ tiến hành ở miền nam Việt Nam, lực lượng quân sự chiến lược giữ vai trò nòng cột đã được thay thế sửa chữa từ quân đội tp sài gòn bằng quân nhóm Mĩ để hủy hoại lực lượng giải pháp mạng miền Nam

Đáp án yêu cầu chọn là: A

Câu 3:Thủ đoạn chính của Mĩ trong kế hoạch “chiến tranh viên bộ” ở miền nam bộ Việt phái mạnh (1965-1968) là

A.Tìm diệt

B.Càn quét

C.Dồn dân lập ấp chiến lược

D.Tìm diệt và bình định

Lời giải:

Thủ đoạn chính của Mĩ trong kế hoạch “chiến tranh cục bộ” ở khu vực miền nam Việt phái mạnh (1965-1968) là mở phần lớn cuộc hành quân “tìm diệt” và “bình định” vào vùng “đất thánh Việt Cộng” để hủy diệt lực lượng giải pháp mạng miền Nam

Đáp án buộc phải chọn là: D

Câu 4:Nội dung nào chưa phải là phương án của Mỹ khi triển khai thực hiện chiến lược “Chiến tranh viên bộ” (1965-1968) ở miền nam bộ Việt Nam?

A.Ồ ạt đưa quân Mỹ và đồng minh Mỹ vào miền nam bộ Việt Nam.

B.Tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại miền bắc Việt nam lần đồ vật nhất.

C.Rút dần dần quân Mỹ và đồng minh khỏi chiến trường miền Nam.

D.Mở những cuộc hành quân tấn công vào vùng “đất thánh Việt cộng”.

Lời giải:

- những đáp án A, B, D:đều là biện pháp của Mĩ khi triển khai triển khai chiến lược “Chiến tranh viên bộ” (1965 – 1968).

- Đáp án C:là thủ đoạn của Mĩ khi triển khai chiến lược “Việt nam giới hóa chiến tranh” (1969 – 1973).

Đáp án nên chọn là: C

Câu 5:Chiến win nào của quân dân miền nam trong trận đánh đấu chống kế hoạch “chiến tranh cục bộ” (1965-1968) được xem là Ấp Bắc đối với quân Mĩ?

A.Chiến thắng Núi Thành (1965)

B.Chiến thắng Vạn Tường (1965)

C.Thắng lợi của cuộc phản bội công vào 2 mùa thô 1965-1966 cùng 1966-1967

D.Tổng đánh và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968

Lời giải:

Đáp án đề nghị chọn là: B

Câu 6:Các cuộc hành quân chủ yếu trong mùa thô 1965-1966 của Mĩ với quân nhóm Sài Gòn nhằm mục đích vào nhì hướng thiết yếu là

A.Đông Nam bộ và nam giới Trung Bộ

B.Đông Nam cỗ và Tây Nguyên

C.Đông Nam cỗ và Liên quần thể V

D.Đông Nam bộ và tây nam Bộ

Lời giải:

Các cuộc hành quân đa phần trong mùa thô 1965-1966 của Mĩ với quân nhóm Sài Gòn nhằm mục đích vào nhì hướng đó là là Đông Nam bộ và Liên khu V với mục tiêu đánh bại nòng cốt Quân giải phóng

Đáp án đề xuất chọn là: C

Câu 7:Trong cuộc chống chiến kháng chiến chống mỹ cứu nước (1954 - 1975), cuộc chiến đấu làm sao của quân dân miền nam bộ đã buộc Mĩ nên “phi Mĩ hóa” cuộc chiến tranh xâm lược?

A.Trận “Điện Biên che trên không” năm 1972

B.Phong trào “Đồng khởi” năm 1959 - 1960

CCuộc Tổng tấn công và nổi lên xuân Mậu Thân năm 1968

D.Cuộc Tiến công kế hoạch năm 1972

Lời giải:

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân năm 1968 đang buộc Mĩ bắt buộc tuyên ba “phi Mĩ hóa” cuộc chiến tranh xâm lược- có nghĩa là thừa thừa nhận sự thất bại của “chiến tranh viên bộ”, rút dần lực lượng quân Mĩ và đồng minh ra khỏi miền nam Việt Nam, chuyển sang triển khai một kế hoạch mới

Đáp án đề nghị chọn là: C

Câu 8:Thắng lợi như thế nào của ta vào cuộc kháng chiến chống đế quốc mỹ (1954 - 1975) buộc Mỹ phải gật đầu đồng ý ngồi vào bàn bàn bạc tại hội nghị Paris?

A.Thắng lợi của cuộc tổng tiến công và nổi lên xuân Mậu Thân 1968.

B.Thắng lợi của trận Điện Biên phủ trên ko (12/1972)

C.Thắng lợi của quân dân Việt Lào (1971)

D.Thắng lợi của cuộc tiến công kế hoạch 1972.

Lời giải:

Thắng lợi của cuộc tổng tiến công và nổi lên xuân Mậu Thân năm 1968 đang buộc Mĩ phải đồng ý đến bàn thảo luận ở Pari nhằm bàn về hoàn thành chiến tranh làm việc Việt Nam.

Đáp án yêu cầu chọn là: A

Câu 9:Vì sao Mĩ lại triển khai chiến lược “chiến tranh cục bộ” ở khu vực miền nam Việt Nam một trong những năm 1965-1968?

A.Do đại bại của chiến lược “Chiến tranh đối kháng phương”

B.Do tác động ảnh hưởng củacuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

C.Do tác động của trào lưu “Đồng Khởi”

D.Do đại bại của “Chiến lược cuộc chiến tranh đặc biệt”

Lời giải:

Sau thua của Chiến lược“Chiến tranh đặc biệt”, để tiếp tục trận chiến tranh xâm chiếm thực dân thứ hạng mới của bản thân ở khu vực miền nam Việt Nam, Mĩ đã đề ra và thực hiện chiến lược “Chiến tranh viên bộ”.

Đáp án đề xuất chọn là: D

Câu 10:Ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhất của thành công Vạn Tường (1965) là

A.Tiêu diệt một phần tử sinh lực địch

B.Mở đầu cao trào “Tìm Mĩ cơ mà đánh, lùng ngụy mà lại diệt” trên mọi miền Nam

C.Chứng tỏ quân dân khu vực miền nam hoàn toàn có tác dụng đánh bại kế hoạch “chiến tranh cục bộ”

D.Là đòn tủ đầu so với quân Mĩ với quân liên minh khi new vào Việt Nam

Lời giải:

Ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhất của chiến thắng Vạn Tường (1965) là chứng minh quân dân miền nam hoàn toàn có tác dụng đánh bại chiến lược “chiến tranh viên bộ” của Mĩ. Từ kia củng cố tinh thần cho quân dân miền Nam, xuất hiện thêm cao trào “tìm Mĩ mà lại đánh, lùng ngụy cơ mà diệt”.

Đáp án phải chọn là: C

Câu 11:Chiến chiến hạ Vạn Tường (Quảng Ngãi) vào ngày 18 - 8 - 1968, chứng tỏ:

A.cách mạng miền nam đã vượt qua “Chiến tranh cục bộ “ của Mĩ.

B.lực lượng vũ trang phương pháp mạng khu vực miền nam đủ sức đấu tranh và vượt mặt quân viễn chinh Mĩ.

C.lực lượng vũ trang khu vực miền nam đã cứng cáp nhanh chóng.

D.quân viễn chinh Mĩ đã mất kỹ năng chiến đấu.

Lời giải:

- Đáp án A một số loại vì thắng lợi Vạn Tường new chỉ làm cho thất bại những bước đầu tiên chiến lược “Chiến tranh viên bộ”.

- Đáp án B đúng vày với ưu quyền lực lượng cùng trang bị chiến tranh, Mĩ đã tập trung quân tiến công Vạn Tường. Tuy nhiên, chỉ với sau 1 ngày, quân dân miền nam bộ đã vượt mặt cuộc tiến công này của quân Mĩ. Thắng lợi Vạn Tường (Quảng Ngãi) đã chứng tỏ khả năng tấn công thắng kế hoạch “Chiến tranh viên bộ” của Mĩ của quân dân miền Nam.

- Đáp án C loại vị lực lượng chiến đấu thời đặc điểm này chủ yếu hèn là lực lượng bao gồm trị quần chúng.

- Đáp án D loại vì nếu đánh giá quân viễn chinh Mĩ mất tài năng chiến đấu là lùi về vai trò của thắng lợi Vạn Tường. Đồng thời, thực tế chứng minh, trường hợp quân viễn chinh Mĩ mất tài năng chiến đấu thì đang không liên tiếp tham chiến không bao lâu sau đó.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 12:Khả năng đánh win quân Mĩ liên tục được biểu hiện trong trận đánh nào của quân dân khu vực miền nam sau thắng lợi Vạn Tường (1965)?

A.Trận Núi Thành (1965)

B.Cuộc bội nghịch công nhị mùa thô 1965-1966 với 1966-1967

C.Cuộc tổng tấn công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968

D.Cuộc phản bội công chiến lược mùa khô 1965-1966

Lời giải:

Sau lose ở Vạn Tường, trong nhị mùa khô 1965-1966 cùng 1966-1967, Mĩ liên tiếp mở mặt hàng loạt các cuộc hành binh tìm khử nhằm tàn phá lực lượng giải phóng. Mặc dù nhiên, chiến thắng của quân dân khu vực miền nam trong 2 cuộc phản bội công kế hoạch này đã tiếp tục cho biết khả năng quân dân khu vực miền nam hoàn toàn có thể đánh thắng kế hoạch “chiến tranh cục bộ”.

Đáp án buộc phải chọn là: B

Câu 13:Tại sao cuộc Tổng tấn công và nổi lên xuân Mậu Thân 1968 lại xuất hiện thêm bước ngoặt của cuộc đao binh chông Mĩ cứu giúp nước?

A.Làm lung lay ý chí xâm lấn của quân Mĩ

B.Buộc Mĩ yêu cầu tuyên cha “phi Mĩ hóa” chiến tranh xâm lược

C.Buộc Mĩ phải xong không đk chiến tranh tiêu hủy miền Bắc

D.Buộc Mĩ bắt buộc xuống thang chiến tranh, đồng ý đến thương lượng ở Pari

Lời giải:

Cuộc Tổng tiến công và nổi lên xuân Mậu Thân 1968 vẫn buộc Mĩ đề xuất xuống thang chiến tranh (tuyên tía “phi Mĩ hóa” chiến tranh xâm lược; dứt không đk chiến tranh tiêu hủy miền Bắc) và chấm nhấn đến bàn bạc ở Pari để giải quyết vấn đề ngừng chiến tranh sinh sống Việt Nam. Từ đó, mở ra ra bước ngoặt của cuộc nội chiến chông Mĩ cứu vớt nước.

Đáp án đề xuất chọn là: D

Câu 14:Đâu không hẳn là nguyên nhân khiến cho Mĩ yêu cầu xuống thang chiến tranh sau đòn tấn công bất thần ở tết Mậu Thân năm 1968?

A.Phong trào phản bội đối cuộc chiến tranh ở Mĩ dâng cao

B.Mĩ cấp thiết bẻ gãy được “xương sống” của Việt Cộng

C.Ý chí xâm chiếm của Mĩ bị lung lay

D.Quân đội thành phố sài gòn đủ kĩ năng tự tại vị trên chiến trường

Lời giải:

Cuộc Tổng đánh và nổi lên Xuân Mậu Thân 1968 diễn ra ngay sau 2 cuộc phản bội công mùa khô 1965 - 1966 cùng 1966 - 1967, giữa lúc quân số Mĩ vẫn ở mức tối đa và sinh hoạt ngay trong tâm đô thị sử dụng Gòn. Điều này đã để cho Mĩ choáng váng, ý chí thôn tính bị lung lay lúc không thể bẻ gãy được “xương sống”của Việt Cộng. Trào lưu phản đối cuộc chiến tranh ở Mĩ dâng cao làm cho nội tình tổ quốc bị chia rẽ sâu sắc. Cho nên vì thế Mĩ đề nghị xuống thang chiến tranh, chuyển sang thực hiện chiến lược mới.

=> Mĩ đề xuất xuống thang sau đòn tấn công bất thần ở đầu năm Mậu Thân năm 1968 không phát xuất từ vì sao quân đội tp sài gòn có đủ khả năng tự tại vị trên chiến trường.

Đáp án nên chọn là: D

Câu 15:Ngày 31 - 3 - 1968, bất chấp sự phản bội đối của chính quyền Sài Gòn, Tổng thống Mỹ Giônxơn tuyên bố xong xuôi ném bom miền bắc Việt phái nam từ vĩ tuyến đôi mươi trở ra; không thâm nhập tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ thứ hai; sẵn sàng chuẩn bị đàm phán với chính phủ nước vn Dân chủ Cộng hòa để đi đến hoàn thành chiến tranh. Những động thái đó chứng tỏ: Cuộc Tổng tiến công và nổi lên Xuân Mậu Thân 1968 đã

A.làm cho ý chí xâm chiếm của đế quốc Mỹ ở nước ta bị sụp đổ trả toàn.

B.làm bự hoảng sâu sắc hơn quan hệ tình dục giữa Mỹ và chính quyền Sài Gòn.

C.buộc Mỹ bắt buộc giảm viện trợ cho chính quyền và quân team Sài Gòn.

D.buộc Mỹ nên xuống thang trong chiến tranh xâm lược Việt Nam.

Lời giải:

- Đáp án A loại vì Cuộc Tổng tấn công và nổi lên Xuân Mậu Thân 1968 làm cho lung lay ý chí xâm lấn của quân Mĩ chứ chưa tạo nên ý chí thôn tính của đế quốc Mỹ ở việt nam bị sụp đổ trả toàn.

- Đáp án B loại bởi vì Cuộc Tổng đánh và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 ko làm phệ hoảng thâm thúy hơn tình dục giữa Mỹ và tổ chức chính quyền Sài Gòn.

- Đáp án C loại bởi Cuộc Tổng tiến công và nổi lên Xuân Mậu Thân 1968 không buộc Mỹ đề xuất giảm viện trợ cho chính quyền và quân đội Sài Gòn. Bây giờ Mĩ còn mở rộng chiến tranh ra toàn Đông Dương cần nguồn viện trợ ko thể sút xuống.

- Đáp án D đúng do Sau Cuộc Tổng đánh và nổi lên Xuân Mậu Thân 1968, ngày 31 - 3 - 1968, bỏ mặc sự làm phản đối của cơ quan ban ngành Sài Gòn, Tổng thống Mỹ Giônxơn tuyên bố xong ném bom miền bắc Việt phái nam từ vĩ tuyến 20 trở ra; không thâm nhập tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ máy hai; sẵn sàng chuẩn bị đàm phán với cơ quan chính phủ nước nước ta Dân nhà Cộng hòa để đi đến kết thúc chiến tranh. Những động thái đó triệu chứng tỏ: Cuộc Tổng tấn công và nổi lên Xuân Mậu Thân 1968 đãbuộc Mỹ phải xuống thang trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam.

Đáp án bắt buộc chọn là: D

A.Chứng tỏ sự cứng cáp của quân giải hòa miền Nam.

B.Làm thất bại các chiến lược chiến tranh của Mĩ

C.Tiêu hao một thành phần sinh lực địch.

D.Chứng tỏ nhân dân miền Nam có công dụng đánh bại kế hoạch chiến tranh của Mĩ.

Lời giải:

Chiến chiến thắng Ấp Bắc và thành công Vạn Tường đầy đủ là hai chiến thắng quân sự mở đầu cho cuộc binh lửa của nhân dân ta chống lại hai kế hoạch chiến tranh “Chiến tranh quánh biệt” (1961 – 1965) cùng “Chiến tranh viên bộ”(1965-1968) của Mĩ. Nhị chiến thắng bắt đầu này minh chứng nhân dân miền Nam có khả năng đánh bại hai chiến lược chiến tranh của Mĩ, củng gắng niềm tin, thúc đấy nhân dân miền nam bộ tiếp tục tiến lên đương đầu giành chiến hạ lợi.

Đáp án cần chọn là: D

A.Đều minh chứng tinh thần kiên cường quật cường của nhân dân miền nam Việt Nam chống Mĩ cứu giúp nước.

B.Hai thành công trên phần đa chống một loại hình chiến tranh của Mỹ.

C.Đều minh chứng khả năng quân dân miền Nam có thể đánh bại chiến lược chiến tranh bắt đầu của Mỹ.

D.Đều thể hiện sức khỏe vũ khí của Liên Xô và các nước xóm hội công ty nghĩa hỗ trợ cho biện pháp mạng Việt Nam.

Lời giải:

- thắng lợi Ấp Bắc và thành công và thắng lợi Vạn Tường hầu hết là hai thành công quân sự quan liêu trọng, bắt đầu cho cuộc đấu tranh chống lại kế hoạch “Chiến tranh sệt biệt” cùng “Chiến tranh cục bộ” của Mĩ.

- Hai thắng lợi này chứng tỏ nhân dân miền Nam có chức năng đánh bại chiến lược chiến tranh của Mĩ, là tiền đề đặc biệt quan trọng cho những chiến thắng tiếp theo. Trong đó:

+ chiến thắng Ấp Bắc đã những bước đầu tiên làm thất bại phương án “trực thăng vận” cùng “thiết xa vận” của Mĩ. Sau chiến thắng này, bên trên khắp miền nam bộ dấy lên phong trào “Thi đua Ấp Bắc, giết thịt giặc lập công”, thúc đẩy phong trào đấu tranh của nhân dân khu vực miền nam phát triển và từng bước làm phá sản chiến lược “Chiến tranh sệt biệt” của Mĩ.

+ Còn thành công Vạn Tường được đánh giá như “Ấp Bắc” đồ vật hai đối với quân Mĩ, xuất hiện cao trào “Tìm Mĩ nhưng mà đánh, lùng Ngụy mà diệt” trên mọi miền Nam. Thắng lợi này minh chứng nhân dân miền Nam có công dụng đánh bại quân Mĩ trong kế hoạch “Chiến tranh viên bộ” (1965 – 1968).

Đáp án yêu cầu chọn là: C

Câu 18:So với phong trào đấu tranh ở đô thị chống chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” (1961 - 1965), phong trào đấu tranh ở đô thị chống chiến lược “Chiến tranh viên bộ” (1965 - 1968) của Mĩ gồm điểm gì mới?

A.Mục tiêu đấu tranh đòi Mĩ rút quân về nước, đòi tự vì dân chủ.

B.Sự gia nhập đông đảo của tín đồ Phật tử và "đội quân tóc dài”.

C.Sự tham gia đông đảo của học sinh, sinh viên, tín đồ Phật giáo.

D.Kết quả của các cuộc đấu tranh làm rung chuyển chính quyền Sài Gòn.

Lời giải:

Trong cuộc chống chọi chống chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” (1961 - 1965), trào lưu đấu tranh thiết yếu trịcủa nhân dân trong các đô thị cải tiến và phát triển mạnh mẽ, khá nổi bật là các tín độ Phật giáo, “đội quân tóc dài” chống lại sự bọn áp của tổ chức chính quyền Diệm. Còn vào cuộc đấu tranh chống chiến lược “chiến tranh cục bộ”(1965 - 1968), làm việc hầu khắp những thành thị, công nhân và những tầng lớp quần chúng lao cồn khác, học sinh, sinh viên, phật tử, một số trong những bĩnh sĩ quân đội Sài Gòn,… tranh đấu đòi Mĩ rút về nước, đòi tự do dân chủ.

Đáp án bắt buộc chọn là: A

Câu 19:Điểm mới vào phong trào đấu tranh ở đô thị chống chiến lược “Chiến tranh viên bộ” (1965-1968) so với phong trào đấu tranh ở đô thị chống chiến lược “Chiến tranh quánh biệt” (1961-1965) của Mĩ là

A.Mục tiêu đấu tranh đòi Mĩ rút quân về nước, đòi tự vị dân chủ.

B.Sự gia nhập đông đảo của tín đồ Phật tử và đội quân “tóc dài”.

C.Sự tham gia đông đảo của học sinh, sinh viên, tín đồ Phật giáo.

D.Kết quả của các cuộc đấu tranh làm rung chuyển chính quyền Sài Gòn

Lời giải:

Về phong trào đấu tranh ở các đô thị:

- quá trình 1961 - 1965:(chống kế hoạch “chiến tranh đặc biệt” của Mĩ, sgk trang 171).Phong trào đấu tranh chủ yếu trị của nhân dân trong những đô thị trở nên tân tiến mang mẽ, khá nổi bật là các tín độ Phật giáo, “đội quân tóc dài” cản lại sự bầy áp của cơ quan ban ngành Diệm.

- quy trình 1965 - 1968:(chống kế hoạch “chiến tranh cục bộ” của Mĩ, sgk trang 175). Trong hầu khắp các thành thị, người công nhân và những tầng lớp dân chúng lao động khác, học tập sinh, sinh viên, phật tử, một vài bĩnh sĩ quân nhóm Sài Gòn,… chiến đấu đòi Mĩ rút về nước, đòi tự do dân chủ.

Đáp án buộc phải chọn là: A

Câu 20:Đâu không phải là vấn đề mới của chiến lược “chiến tranh viên bộ” so với chiến lược “chiến tranh quánh biệt” Mĩ tiến hành ở Việt Nam?

A.Lực lượng quan team tham chiến

B.Quy mô chiến tranh

C.Tính hóa học chiến tranh

D.Thủ đoạn chiến tranh

Lời giải:

Tính chất chiến tranh giữa chiến tranh đặc biệt quan trọng (1961-1965) và chiến tranh toàn bộ (1965-1968) không có sự chũm đổi. Thực chất của nó vẫn là bề ngoài chiến tranh xâm lăng thực dân kiểu new của Mĩ sống Việt Nam.

Đáp án yêu cầu chọn là: C

Câu 21:Điểm tương đương nhau giữa kế hoạch “chiến tranh sệt biệt” (1961- 1965) và “chiến tranh cục bộ” (1965-1968) của Mỹ ở vn là gì?

A.Sử dụng lực lượng quân đội sài thành là chủ yếu.

B.Sử dụng lực lượng quân đội Mỹ là chủ yếu.

C.Thực hiện những cuộc tiến quân “tìm diệt” và “bình định”

D.Nhằm biến miền nam Việt nam thành thuộc địa dạng hình mới.

Lời giải:

Nội dung

Chiến tranh đặc trưng (1961 – 1965)

Chiến tranh toàn thể (1965 – 1968)

Âm mưu

Biến khu vực miền nam Việt nam giới thành trực thuộc địa vẻ bên ngoài mới, thành căn cứ quân sự sinh sống Đông Dương cùng Đông phái nam Á

Lực lượng

Sử dụng lực lượng quân đội tp sài gòn là nhà yếu

Sử dụng lực lượng quân team Mỹ là công ty yếu

Biện pháp

Dồn tư thục “ấp chiến lược”

Thực hiện các cuộc hành binh “tìm diệt” cùng “bình định”

Đáp án đề nghị chọn là: D

Câu 22:Nội dung nào sau đây thể hiện tại sự khác nhau cơ bạn dạng giữa kế hoạch "Chiến tranh đặcbiệt" và kế hoạch "Chiến tranh viên bộ"?

A.lực lượng quân nhóm để thực hiện các kế hoạch chiến tranh.

B.bản hóa học của loại hình chiến tranh xâm lươc thực dân mới.

C.quy mô triển khai chiến tranh, giải pháp và mục tiêu.

D.chiến thuật nhà yếu, ráng vấn cùng vũ khí.

Lời giải:

- Đáp án A đúng vì kế hoạch "Chiến tranh đặcbiệt" và kế hoạch "Chiến tranh cục bộ" có sự khác hoàn toàn về lực lượng quân đội triển khai chiến lược chiến tranh. Vào đó, trong kế hoạch "Chiến tranh đặcbiệt" được tiến hành bằng lực lượng quân đội thành phố sài thành còn trong kế hoạch "Chiến tranh cục bộ" sử dụng quân team Mĩ, quân một số trong những nước đồng minh của Mĩ và quân team Sài Gòn.

- Đáp án B các loại vì đây là điểm tương đương nhau về bản chất giữa hai chiến lược chiến tranh.

- Đáp án C loại vì chưng ở cả hai chiến lược chiến tranh, miền nam là hầu hết là mặt trận chủ yếu, mở rộng ra khu vực miền bắc chỉ là việc leo thang chiến tranh, biện pháp và kim chỉ nam chiến tranh cơ phiên bản đều như là nhau.

- Đáp án D loại vì cả 2 chiến lược đầy đủ sử dụng giải pháp “trực thăng vận” và “thiết xa vận”, tất cả sự chỉ huy của gắng vấn Mĩ và sử dụng vũ khí, phương tiện cuộc chiến tranh của Mĩ.

Đáp án đề xuất chọn là: A

Câu 23:Điểm khác biệt trong thời điểm mở màn cuộc Tổng đánh và nổi lên Xuân Mậu Thân (1968) là

A.Tiến công vào cỗ tham mưu quân nhóm Sài Gòn

B.Mở đầu cuộc tiến công tối ngày giao thừa

C.Tiến công vào trường bay Tân đánh Nhất

D.Tiến công vào những vị trí đầu óc của địch tại sử dụng Gòn

Lời giải:

Điểm lạ mắt trong thời khắc mở màn cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968) là ta mở đầu cuộc tiến công vào tối giao thừa, tranh thủ lúc kẻ thù đang bất cẩn cảnh giác hàng loạt ở 37 tỉnh, 4 thành phố lớn. Điều này đã tạo sự bất ngờ, choáng váng cho quân Mĩ và quân team Sài Gòn, khiến cho chúng không kịp trở tay

Đáp án cần chọn là: B

Câu 24:Yếu tố bất thần nhất của cuộc đánh và nổi dậy trong tết Mậu Thân (1968) là

A.tiến công vào sân bay Tân đánh Nhất.

B.mở đầu cuộc tiến công vào tối giao thừa, đồng loạt ở 37 tỉnh, 5 thành phố.

C.tiến công vào các vị trí đầu não của địch ở dùng Gòn.

D.tiến công vào bộ Tổng tư vấn quân team Sài Gòn.

Lời giải:

Yếu tố bất thần nhất của cuộc tiến công và nổi dậy trong đầu năm mới Mậu Thân (1968) là mở đầu cuộc tiến công đêm ngày giao thừa, đồng loạt ở 37 tỉnh, 5 thành phố. Địch vẫn tính mang lại trường phù hợp ta tấn công nhưng không ngờ tới khi ta rất có thể mở cuộc tấn công hàng loạt trên diện rộng ở các tỉnh và thành phố miền Nam.

Đáp án buộc phải chọn là: B

Câu 25:Tại sao trong kế hoạch “chiến tranh viên bộ” Mĩ đã gửi quân nhóm trực tiếp tham chiến tuy vậy vẫn được xem là chiến tranh xâm lấn thực dân hình trạng mới?

A.Do Mĩ đã thực hiện chiêu bài giúp đỡ đồng minh

B.Do quân Mĩ chỉ nhập vai trò cung ứng quân đội vn Cộng hòa trong các cuộc hành quân

C.Do quân Mĩ chỉ đóng quân ở nước ta trong thời hạn ngắn

D.Do mục tiêu tham chiến của quân Mĩ là để cứu giúp vãn sự sụp đổ của bao gồm quyền nước ta Cộng hòa

Lời giải:

Chiến lược “chiến tranh cục bộ” được đề ra trong bối cảnh chính quyền nước ta Cộng hòa đang rơi vào tình trạng rủi ro khủng hoảng trầm trọng, không thể thường xuyên tự đứng vững trước các cuộc tiến công của quân Giải phóng. Chính vì như vậy Mĩ buộc phải đưa quân viễn chinh của chính bản thân mình vào khu vực miền nam để cứu vớt vãn sự sụp đổ của chủ yếu quyền vn Cộng hòa. Cho nên vì thế đây được xem như là một vẻ ngoài đặc biệt của chiến tranh xâm lược thực dân kiểu mới

Đáp án nên chọn là: D

Câu 26:Chiến lược “Chiến tranh viên bộ” của đế quốc Mỹ ở miền nam bộ Việt nam (1965 - 1968) biểu hiện mâu thuẫn giữa

A.phương tiện chiến tranh với lực lượng trên chỗ.

B.tham vọng với tài năng thực hiện.

C.mục đích thiết yếu trị với biện pháp xâm lược.

D.tập trung với phân tán.

Lời giải:

Mỹ chuyển quân vào miền nam bộ nhằm cứu giúp vãn sự sụp đổ của cơ quan ban ngành Sài Gòn, trận đánh tranh này được đưa ra trong vắt thua, cố gắng thất bại và bị động, cho nên vì vậy nó tiềm ẩn đầymâu thuẫn về chiến lược. Tiêu biểu là:

- xích míc giữa mục đích muốn giấu mặt giả mạo để áp đặt nhà nghĩa thực dân kiểu mới (Mục đích) nhưng lại buộc phải triển khai chiến tranh bằng quân viễn chinh của Mỹ cần chúng nhanh lẹ bị lộ mặt (Biện pháp).

- xích míc giữa tiến hành chiến tranh xâm lược nhưng đề xuất xây dựng mang lại được chủ yếu quyền, quân nhóm tay sai bản xứ làm chỗ tựa và là pháp luật xâm lược của Mỹ nhằm mục tiêu áp đặt mang lại được công ty nghĩa thực dân hình dạng mới.

=> kế hoạch “Chiến tranh cục bộ” biểu thị mâu thuẫn giữa mục tiêu chính trị và biện pháp xâm lược.

Đáp án nên chọn là: C

Câu 27:“Ánh sáng sủa sao” là cuộc hành quân nằm trong chiến lược chiến tranh như thế nào của Mĩ ở miền nam Việt Nam

A.Chiến tranh đối chọi phương

B.Chiến tranh sệt biệt

C.Chiến tranh cục bộ

D.Việt nam hóa chiến tranh

Lời giải:

Đáp án phải chọn là: C

Câu 28:Cuộc hành quân với tên “ánh sáng sủa sao” nhằm thí điểm cho chiến lược chiến tranh như thế nào của Mỹ

A.Chiến tranh 1-1 phương

B.Chiến tranh đặc biệt.

Xem thêm: Triệu Chứng Trào Ngược Dạ Dày: Biết Sớm 10 Dấu Hiệu Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

C.Chiến tranh viên bộ.

D.Việt phái mạnh hóa chiến tranh.

Lời giải:

Trận Vạn Tường– phía trong chiến dịch Operation Starlite (Cuộc hành binh Ánh sáng sủa sao) là chiến dịch “tìm” cùng “diệt” của quân team Mỹ trong chiến tranh việt nam vào năm 1965. Cuộc tiến quân Ánh sáng sao ban đầu ngày 17 mon 8 năm 1965 và kết thúc ngày24 mon 8 năm 1965 với cuộc đấu chính ra mắt ngày 18 tháng 8 tại làng Vạn Tường nên gọi là trận Vạn Tường.

=> Cuộc tiến quân “ánh sáng sủa sao” nhằm thí điểm cho kế hoạch chiến tranh tổng thể của Mĩ.

Đáp án phải chọn là: C

Câu 29:Những câu thơ sau đấy là hiệu lệnh đánh của trận đánh nào trong cuộc binh cách chống Mĩ (1954-1975)

Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua

Thắng trận tin vui mọi nước nhà

Nam- Bắc thi đua tấn công giặc Mĩ

Tiến lên! Toàn chiến hạ ắt về ta.

A.Phong trào Đồng Khởi 1959-1960

B.Cuộc tổng đánh và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968

C.Cuộc tiến công chiến lược 1972

D.Cuộc tổng đánh và nổi lên xuân 1975

Lời giải:

Bốn câu thơ bên trên là bài bác thơ chúc tết của quản trị Hồ Chí Minh năm 1968, đồng thời là tín lệnh nổ súng của cuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968

Đáp án phải chọn là: B

Câu 30:Nghệ thuật quân sự nào của cuộc tổng tấn công và nổi lên xuân Mậu Thân 1968 đã có được Bộ thiết yếu trị tw Đảng thừa kế phát huy từ bỏ cuộc giải pháp mạng mon Tám năm 1945?

A.Diễn ra hàng loạt trên các đô thị miền Nam

B.Tranh thủ thời cơ dễ dãi để đánh giành thành công quyết định

C.Kết thích hợp giữa tiến công quân sự chiến lược của lực lượng vũ trang với nổi dậy của quần chúng

D.Đánh vào nơi mạnh mẽ nhất của kẻ thù

Lời giải:

Cách mạng tháng Tám năm 1945 là 1 trong cuộc nổi dậy của quần chúng nhờ vào lực lượng thiết yếu trị quần chúng, kết hợp với lực lượng vũ trang. Đến loạn lạc chống Mĩ, hình thức này không bị mất đi mà vẫn đươc bảo lưu và trở thành bộ phận hỗ trợ cho các cuộc tiến công quân sự của lực lượng vũ trang. Cuộc tổng tấn công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 là trận đánh đầu tiên có sự phối hợp giữa hai bề ngoài này. Đây cũng chính là một sự demo nghiệm và rút tay nghề của Đảng để hoàn toàn có thể vận dụng thành công trong cuộc tổng đánh và nổi lên xuân 1975

Đáp án nên chọn là: C

Câu 31:“Đánh sập nguỵ quân, nguỵ quyền giành bao gồm quyền về tay nhân dân, buộc Mỹ phải trao đổi rút quân về nước”. Đó là phương châm của ta trong:

A.Cuộc đánh nhau chống “chiến tranh sệt biệt”.

B.Cuộc tổng tấn công và nổi lên tết Mậu Thân 1968

C.Cuộc tổng tiến công và nổi dậy năm 1972

D.Cuộc tổng tiến công với nổi dậy ngày xuân năm 1975

Lời giải:

Đây là phương châm được đưa ra trong Cuộc đánh và nổi dậy tết Mậu Thân năm 1968. Mặc dù có ý nghĩa quan trọng nhưng kim chỉ nam này đề ra chưa thật giáp với tình hình thực tế lúc đó, độc nhất là sau dịp tiến công Xuân Mậu Thân, ta không kịp thời kiểm điểm rút tay nghề để review lại thực trạng và tất cả chủ trương chuyển làn phân cách kịp thời, ta đủng đỉnh thấy sự cố gắng của địch cùng những trở ngại lúc đó của ta.

Đáp án buộc phải chọn là: B

Câu 32:Một phong trào thanh niên được vạc động trong thời điểm 1965 sống miền Nam?

A.Phong trào "Hai giỏi".

B.Phong trào "Ba sẵn sàng".

C.Phong trào "Năm xung phong".

D.Phong trào thi đua đạt danh hiệu "Dũng sĩ diệt Mĩ".

Lời giải:

Tháng 3/1965, hoà nhịp với phong trào "Ba sẵn sàng" của bạn teen miền Bắc, tại Đại hội Đoàn bạn teen Nhân dân giải pháp mạng vn lần lắp thêm I đã phát động phong trào "Năm xung phong" và cải cách và phát triển tổ chức Đoàn vững táo tợn về quality và số lượng, với các nội dung:

1. Xung phong phá hủy thật những sinh lực địch.

2. Xung phong tòng quân và tham gia du kích chiến tranh.

3. Xung phong đi dân công và bạn teen xung phong phục vụ tiền tuyến.

4. Xung phong đấu tranh chủ yếu trị và kháng bắt lính.

5. Xung phong sản xuất nông nghiệp trong nông hội.

Phong trào "Năm xung phong" của bạn teen miền Nam đã hình thành một sức mạnh vĩ đại, cổ vũ và hiệu triệu tuổi teen miền Nam chiến thắng mọi trở ngại gian khổ, vượt mặt mọi âm mưu xâm lược của Mỹ với tay sai, quyết tâm thực hiện giải phóng miền Nam, thống tuyệt nhất Tổ quốc.

Đáp án nên chọn là: C

Câu 33:Ý nghĩa đặc biệt nhất của Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là gì?

A.buộc Mĩ phải đến họp báo hội nghị Pari để đàm phán với ta.

B.mở ra sự thay đổi cho cuộc binh lửa chống Mĩ, cứu nước.

C.buộc Mĩ phải hoàn thành không điều kiện chiến tranh hủy hoại Miền Bắc.

D.đã làm cho lung lay ý chí xâm chiếm của quân viễn chinh Mĩ, buộc chúng đề nghị tuyên cha “phi Mĩ hóa” chiến tranh.

Lời giải:

Ý nghĩa quan trọng đặc biệt nhất của Tổng tiến công và nổi dậy Xuân năm Mậu thân 1968 là đã làm lung lay ý chí thôn tính của quân viễn chinh Mĩ, buộc chúng cần tuyên bố “phi Mĩ hóa” cuộc chiến tranh (tức chấp thuận thất bại của cuộc chiến tranh cục bộ).

Có thành công này mới bao gồm bước thắng lợi về sau.

Đáp án nên chọn là: D

Câu 34:Ý nào dưới đây không chứng tỏ cuộc Tổng tấn công và nổi lên Xuân Mậu Thân củanhân dân ta đã có tác dụng lung lay ý chí xâm lược của quân Mĩ?

A.Mĩ buộc phải tuyên tía "phi Mĩ hóa" chiến tranh.

B.Ta sẽ đánh thẳng vào những sào huyệt của quân Mĩ ở dùng Gòn, Huế, Đà Nẵng.

C.Mĩ xong không điều kiện chiến tranh phá hoại miền Bắc.

D.Mĩ mang đến bàn họp báo hội nghị Pari để thảo luận với ta.

Lời giải:- các đáp án A, C, D là phần lớn nội dung chứng minh cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân củanhân dân ta đã làm cho lung lay ý chí xâm lăng của quân Mĩ.

- Đáp án B chỉ là buổi giao lưu của quân ta vào cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 35:Nhận định nào dưới đây phản ánh không nên về cuộc Tổng tấn công và nổi dậy tết Mậu Thân năm 1968 của quân dân miền nam Việt Nam?

A.Là chiến thắng có chân thành và ý nghĩa quan trọng về phương diện sách lược.

B.Làm đảo lộn kế hoạch “chiến tranh cục bộ” của Mỹ.

C.Mở ra cục diện vừa đánh vừa đàm cho cuộc kháng chiến.

D.Là thắng lợi có ý nghĩa quan trọng về mặt chiến lược.

Lời giải:

- Đáp án A: từ thời điểm năm 1954 đến năm 1975, khu vực miền nam vẫn luôn thực hiện mục tiêu chiến lược là tiến hành cuộc phương pháp mạng dân tộc dân chủ nhân dân. Thắng lợi này có ý nghĩa chiến lược (giải ưng ý ở câu trả lời D) với không có ý nghĩa sâu sắc sách lược.

- Đáp án B: chiến thắng này sẽ buộc Mĩ cần tuyên tía “phi Mĩ hóa” cuộc chiến tranh xâm lược, tức bằng lòng thất bại của chiến lược “Chiến tranh cục bộ”.

- Đáp án C: thắng lợi này buộc Mĩ buộc phải ngồi vào phiên bản đàm phán, xuất hiện thêm cục diện vừa tiến công vừa đàm tự 1968 mang lại 1973.

- Đáp án D:

+ thắng lợi này đã xuất hiện bước ngoặt của cuộc binh lửa chống Mĩ cứu nước. Đây là cuộc tổng công kích, tổng khởi nghĩa nhằm phương châm chiến lược là giáng mang đến đế quốc Mỹ cùng tay không nên một đòn thật mạnh bạo và hiểm, bất ngờ và đồng loạt, có tác dụng lung lay ý chí xâm lược, tạo bước ngoặt ra quyết định trong cuộc loạn lạc chống Mỹ, cứu vớt nước.

+ Là bước chuẩn bị, chế tác đà đến những chiến thắng có ý nghĩa sâu sắc chiến lược tiếp sau mà đỉnh cao là cuộc Tổng tiến công với nổi dậy ngày xuân năm 1975.

Đáp án buộc phải chọn là: A

Câu 36:Chiến win nào của quân dân khu vực miền nam trong quy trình tiến độ 1965 - 1968, tác động mạnh nhất đến dân chúng Mĩ?

A.Trận Vạn Tường (18 - 8 - 1965).

B.Chiến thắng mùa thô (1965 - 1966).

C.Chiến chiến hạ mùa khô (1966 - 1967).

D.Tổng đánh tết Mậu Thân (1968).

Lời giải:

Chiến dịch Mậu Thân (1968) là lần đầu tiên trong lịch sử một trận đánh tranh được lên sóng tivi trực tiếp khắp nỗ lực giới. Trước đó, tín đồ dân quốc gia mỹ chỉ biết đến chiến tranh việt nam qua những bài báo, những video clip tài liệu được "định hướng" một cách khôn khéo khiến fan dân Mỹ vẫn tin rằngcuộc chiến Việt Namchỉ đơn giản dễ dàng là một chuyến "du lịch tới miền rừng rậm nhiệt độ đới", quả như lời những sỹ quan tuyên truyền của Mỹ "quảng cáo" khi họ chiêu mộ bạn trẻ Mỹ bắt đầu làm quân đội nhằm tham chiến sinh sống Việt Nam.

Đến lúc chiến dịchTết Mậu Thân năm 1968nổ ra, tín đồ dân Mỹ new "bàng hoàng" nhận biết rằng "chuyến du lịch" này lại là một chuyến du ngoạn không không giống nào "du định kỳ mạo hiểm".

Đối với rất nhiều người dân Mỹ, ngay cả những người đã từng trực tiếp chứng kiến cuộc Tổng tiến công và nổi dậy năm 1968 đều nhận định rằng sự khiếu nại này mang ý nghĩa bước ngoặt trong trận đánh của Mỹ sinh sống Việt Nam.

Đáp án đề nghị chọn là: D

Câu 37:Norman Morrison - một công dân Mĩ đang làm hành động gì để phản đối cuộc chiến tranh xâm lăng của Mĩ ở Việt Nam?

A.Tuyệt thực

B.Biểu tình

C.Tự thiêu

D.Đốt thẻ quân dịch

Lời giải:

Đáp án yêu cầu chọn là: C

B. MIỀN BẮC VỪA CHIẾN ĐẤU CHỐNG CHIẾN TRANH PHÁ HOẠI LẦN THỨ NHẤT CỦA MĨ, VỪA SẢN XUẤT VÀ LÀM NGHĨA VỤ HẬU PHƯƠNG (1965 – 1968)

Câu 1:Mĩ bằng lòng tiến hành trận chiến tranh phá hoại khu vực miền bắc lần đầu tiên trong khi đang tiến hành chiến lược cuộc chiến tranh nào ở miền nam Việt Nam?

A.Chiến tranh quánh biệt

B.Chiến tranh viên bộ

C.Việt nam giới hóa chiến tranh

D.Đông Dương hóa chiến tranh

Lời giải:

Đáp án đề xuất chọn là: A

Câu 2:Sự khiếu nại Mĩ dựng lên và lấy kia làm nguyên cớ để ném bom phun phá một vài nơi ở miền bắc bộ là

A.Trả đũa cuộc đánh của quân giải hòa vào doanh trại quân Mĩ ngơi nghỉ Plâyku

B.Trả đũa cuộc Tổng tiến công nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968) của quân dân miền Nam

C.Sự kiện Vịnh Bắc Bộ

D.Trả đũa cho sự thất bại của Mĩ sinh hoạt trận Vạn Tường

Lời giải:

Sự khiếu nại Mĩ dựng lên cùng lấy đó làm căn nguyên để gây chiến tranh phá hoại khu vực miền bắc lần thứ nhất là sự khiếu nại Vịnh bắc bộ - được hiểu hai cuộc tiến công của hải quân nhân dân nước ta chống lại hai tàu khu vực trục của thủy quân Mĩ.Trên thực tế hai sự kiện này đều không tồn tại thật còn chỉ là chiếc cớ nhằm gây chiến với miền bắc Việt Nam

Đáp án phải chọn là: C

Câu 3:Con đường vận tải chiến lược Bắc - nam của quân dân nước ta trong cuộc tao loạn chống Mĩ cứu giúp nước là

A.Đường số 4

B.Đường số 9

C.Đường số 14

D.Đường hồ Chí Minh

Lời giải:

Con đường vận tải chiến lược Bắc- nam của quân dân vn trong cuộc đao binh chống Mĩ cứu vớt nước là đường tp hcm (trên cỗ và trên biển) ban đầu được khai thông từ thời điểm năm 1959 dài hàng trăm cây số, đã nối sát hậu phương miền bắc với tiền tuyến đường miền Nam. Đây đó là tuyến giao thông huyết mạch vào cuộc loạn lạc chống Mĩ của dân chúng Việt Nam

Đáp án buộc phải chọn là: D

A.Mĩ tuyên bố dứt ném bom phun phá khu vực miền bắc từ vĩ tuyến trăng tròn trở ra

B.Mĩ tuyên bố hoàn thành ném bom bắn phá miền Bắc

C.Mĩ ban đầu nói đến vụ việc đàm phán cùng với Việt Nam

D.Cuộc thương lượng chính thức thân Hoa Kì và vn Dân nhà Cộng hòa

Lời giải:

Đáp án nên chọn là: B

Câu 5:Đâu không phải là nguyên nhân khiến cho Mĩ tiến hành trận chiến tranh phá hoại miền bắc lần thứ nhất (1965-1968)?

A.Để phá tiềm lực ghê tế, quốc phòng, phá công cuộc xuất bản chủ nghĩa buôn bản hội nghỉ ngơi miền Bắc

B.Ngăn ngăn nguồn bỏ ra viện từ bên ngoài vào miền bắc và từ miền bắc bộ cho miền Nam

C.Uy hà hiếp tinh thần, làm lung lay ý chí chống Mĩ của quần chúng. # ở hai miền khu đất nước

D.Tạo ưu núm cho cuộc hiệp thương ngoại giao thân Mĩ với Việt Nam

Lời giải:

Tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại miền bắc bộ lần đầu tiên (1965-1968), Mĩ âm mưu:

- Phá tiềm lực gớm tế, quốc phòng, phá công cuộc xuất bản chủ nghĩa xã hội sinh hoạt miền Bắc.

- ngăn ngừa nguồn chi viện từ phía bên ngoài vào miền bắc bộ và từ khu vực miền bắc cho miền Nam.

- Uy hiếp tinh thần, làm cho lung lay ý chí phòng Mĩ của quần chúng. # ở nhì miền đất nước.

Thời kì này Mĩ chưa xuất hiện ý định sẽ trao đổi ngoại giao với vn Dân nhà Cộng hòa nên trận đánh tranh phá hoại miền bắc bộ lần trước tiên (1965-1968) không tồn tại mục địch tạo ra ưu cầm cố về quân sự.

Đáp án đề nghị chọn là: D

Câu 6:Ý nào dưới đây không đề nghị là thủ đoạn của Mỹ trong chiến tranh phá hoại miền bắc bộ lần trước tiên (1965-1968)?

A.Phá tiềm năng quốc phòng và chấm dứt chiến tranh xâm lược.

B.Ngăn ngăn nguồn đưa ra viện từ phía bên ngoài và miền bắc cho miền Nam.

C.Phá hoại công cuộc thiết kế chủ nghĩa thôn hội sinh hoạt miền Bắc.

D.Uy ức hiếp tinh thần, làm lung lay ý chí chống mỹ của quần chúng. # Việt Nam.

Lời giải:

Mĩ tiến hành trận đánh tranh phá hoại miền bắc lần trước tiên với âm mưu:

- Phá tiềm lực gớm tế, quốc phòng cùng công cuộc xây cất chủ nghĩa làng hội sinh hoạt miền Bắc.

- ngăn ngừa nguồn chi viện từ phía bên ngoài vào miền bắc bộ và từ khu vực miền bắc vào miền Nam.

- Uy hiếp đáp tinh thần, có tác dụng lung lay ý chí chống Mĩ của dân chúng hai miền khu đất nước.

=> thải trừ đáp án:A

Đáp án phải chọn là: A

Câu 7:Nhiệm vụ mới đặt ra cho miền bắc bộ trong giai đoạn 1965 – 1968 là gì?

A.Chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mĩ.

B.Đảm bảo giao thông vận tải liên tiếp thông suốt, ship hàng chiến đấu, cung cấp và đời sống.

C.Vừa chiến đấu, vừa thêm vào và tiến hành nhiệm vụ hậu phương lớn.

D.Hỗ trợ cho trận chiến đấu của quần chúng miền Nam.

Lời giải:

Từ đầu năm mới 1965, Mĩ thỏa thuận gây ra trận đánh tranh phá hoại miền bắc bộ bằng ko quân với hải quân. Do đó trách nhiệm mới của miền bắc trong thời gian 1965 – 1968 là chiến đấu chống chiến tranh phá hoại lần đầu tiên của Mĩ, bảo vệ thành quả buôn bản hội công ty nghĩa.

Đáp án nên chọn là: A

Câu 8:Ý nghĩa lớn số 1 của việc miền bắc bộ đánh bại chiến tranh phá hoại lần thứ nhất của đế quốc Mĩ là gì?

A.Thể hiện tại quyết trung ương đánh chiến thắng giặc Mĩ của quân dân ta

B.Làm lung lay ý chí thôn tính của đế quốc Mĩ

C.Bảo vệ thành quả này chủ nghĩa làng mạc hội nghỉ ngơi miền Bắc

D.Đánh bại âm mưu phá hoại miền bắc bộ của đế quốc Mĩ, đảm bảo an toàn sự bỏ ra viện mang lại miền Nam

Lời giải:

Ý nghĩa lớn nhất của việc miền bắc đánh bại cuộc chiến tranh phá hoại lần đầu tiên của đế quốc Mĩ là đánh bại thủ đoạn phá hoại miền bắc của đế quốc Mĩ, đảm bảo vững chắc miền bắc bộ xã hội công ty nghĩa nhằm tiếp tục đảm bảo thực hiện nhiệm vụ hậu phương béo với tiền tuyến miền Nam

Đáp án phải chọn là: D

Câu 9:Chân lý đương đầu của quân dân miền bắc trong trận chiến đấu chống chiến tranh phá hoại lần trước tiên (1965-1968) là

A.Thà hi sinh toàn bộ chứ khăng khăng không chịu đựng mất nước, không chịu đựng làm nô lệ

B.Không gì quý hơn chủ quyền tự do

C.Quyết tử mang đến tổ quốc quyết sinh

D.Tất cả vì khu vực miền nam ruột thịt

Lời giải:

Cuộc kungfu chống cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ nhất (1965-1968) của quân dân miền bắc đã mô tả sáng ngời chân lý “Không gì quý hơn độc lập, tự do” của chủ tịch Hồ Chí Minh

Đáp án bắt buộc chọn là: B

Câu 10: Ý nào sau đây không phản chiếu đúng phương châm của khu vực miền bắc Việt Nam giữa những năm 1965-1968?

A.Miền Bắc là hậu phương khủng của tiền tuyến đường miền Nam

B.Miền Bắc là mặt trận trực tiếp tấn công Mĩ

C.Miền Bắc là cầu nối nối cuộc binh cách chống Mĩ của nhân dân miền nam bộ với phong trào cách mạng nắm giới

D.Miền Bắc có tác dụng tròn nhiệm vụ quốc tế với Lào và Campuchia

Lời giải:

Trong trong năm 1965-1968, miền bắc vừa là hậu phương phệ của tiền đường miền Nam, vừa là chiến trường trực tiếp tiến công Mĩ. Đồng thời khu vực miền bắc cũng là mong nối nối cuộc binh cách chống Mĩ của nhân dân khu vực miền nam với trào lưu cách mạng nuốm giới. Cần đến khi Mĩ tiến hành chiến lược Đông Dương hóa chiến tranh, nghĩa vụ quốc tế cùng với Lào và Campuchia bắt đầu được khu vực miền bắc thực hiện.

Đáp án buộc phải chọn là: D

Câu 11:Di tích lịch sử vẻ vang nào của tỉnh tỉnh hà tĩnh từng là trong số những trọng điểm bắn phá của Mĩ trong cuộc chiến tranh phá hủy lần thứ nhất (1965-1968)?

A.Nghĩa trang trường Sơn

B.Ngã ba Đồng Lộc

C.Sông Thạch Hãn

D.Ngã tía Nghèn

Lời giải:

Di tích lịch sử vẻ vang ở tỉnh hà tĩnh từng là một trong những trọng điểm bắn phá của Mĩ trong trận chiến tranh tiêu hủy lần thứ nhất (1965-1968) là ngã ba Đồng Lộc. Đồng Lộc là một trong những yết hầu giao thông đặc biệt trên nhỏ đường vận tải chiến lược Bắc - Nam nên Mĩ triệu tập hỏa lực bắn phá, không hề ít chiến sĩ đã can đảm hy sinh sống đây, trong những số ấy tiêu biểu là 10 cô nàng thành niên xung phong trực thuộc tiểu đội 4 tổng đội 55

Đáp án bắt buộc chọn là: B

Câu 12:Một trong ý nghĩa thắng lợi của quân dân khu vực miền bắc Việt nam giới trong trận chiến đấu chống chiến tranh phá hoại lần trước tiên của Mĩ là:

A.góp phần làm cho lung lay ý chí xâm lấn của Mĩ.

B.góp phần làm thất bại chiến lược "Việt nam hóa chiến tranh" của Mĩ.

C.thể hiện tại quyết chổ chính giữa làm hậu phương mập của miền Bắc.

D.buộc Mĩ phải rút quân về nước.

Lời giải:

- Đáp án B loại vày Chiến lược nước ta hóa chiến tranh ra mắt từ năm 1969 - 1973 còn chiến tranh phá hoại khu vực miền bắc lần đầu tiên diễn ra từ bỏ 1965 - 1968.

- Đáp án C một số loại vì miền bắc vẫn luôn là hậu phương lớn của miền Nam.

- Đáp án D loại vị sau hiệp nghị Pari, Mĩ bắt đầu rút quân về nước.

- Đáp án A đúng vì cuộc chiến đấu chống cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ nhất của Mĩ của quân dân khu vực miền bắc đã góp phần làm lung lay ý chí xâm lăng của Mĩ.

Đáp án nên chọn là: A

Câu 13:Thắng lợi của quân dân miền bắc Việt phái mạnh trong cuộc chiến đấu chống cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ nhất (1965 - 1968) góp thêm phần buộc Mĩ

A.phải rút quân khỏi Việt Nam.

B.chấp thừa nhận đến đàm phán tại Pari.

C.chấp nhận cam kết kết hiệp định Pari.

D.kết thúc cuộc chiến tranh thôn tính Việt Nam.

Lời giải:

- Đáp án A loại bởi sau hiệp nghị Pari năm 1973 thì Mĩ new rút quân về nước.

- Đáp án B đúng vì thắng lợi của quân dân khu vực miền bắc Việt nam trong cuộc chiến đấu chống cuộc chiến tranh phá hoại lần trước tiên (1965 - 1968) góp thêm phần buộc Mĩ gật đầu đến thảo luận tại Pari.

- Đáp án C loại vì sau trận “Điện Biên lấp trên không” năm 1972 thì Mĩ mới gật đầu đồng ý kí hiệp nghị Pari.

- Đáp án D loại vì sau quá trình 1965 - 1968, quân cùng dân ta vẫn phải thường xuyên chiến đấu chống các chiến lược chiến tranh tiếp theo sau của Mĩ.

Đáp án cần chọn là: B

C. CHIẾN ĐẤU CHỐNG CHIẾN LƯỢC “VIỆT nam giới HÓA CHIẾN TRANH VÀ “ĐÔNG DƯƠNG HÓA CHIẾN TRANH” CỦA MĨ (1969 – 1973)

Câu 1:Âm mưu cơ bạn dạng của Mĩ trong kế hoạch “Việt nam hóa chiến tranh” (1969-1973) là

A.Dùng người việt đánh bạn Việt

B.Dùng fan Đông Dương đánh tín đồ Đông Dương

C.Tạo ra ưu cố gắng về binh sỹ và hỏa lực nhằm giành lại thế dữ thế chủ động trên chiến trường

D.Tận dụng xương máu người việt Nam, sút xương máu của bạn Mĩ

Lời giải:

Sau thất bại của kế hoạch “chiến tranh cục bộ”, Mĩ rút dần dần lực lượng quân Mĩ và đồng minh ra khỏi miền nam bộ Việt Nam. Đồng thời thực thi chiến lược“Việt phái nam hóa chiến tranh” (1969-1973), nhằm liên tục thực hiện thủ đoạn “Dùng người việt nam đánh bạn Việt”

Đáp án nên chọn là: A

Câu 2:Trong chiến lược “Đông Dương hóa chiến tranh”, Mĩ đã triển khai biện pháp gì để phân chia rẽ khối đoàn kết 3 nước Đông Dương?

A.Thỏa hiệp với những nước lớn

B.Khơi sâu sự khác biệt về lịch sử- văn hóa

C.Sử dụng quân đội thành phố sài gòn như lực lượng xung kích trong quá trình xâm lược Lào, Campuchia

D.Tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc để ngăn cản sự đưa ra viện mang đến Lào, Campuchia

Lời giải:

Trong chiến lược “Đông Dương hóa chiến tranh”,quân đội sài thành được Mĩ áp dụng như lực lượng xung kích ngơi nghỉ Đông Dương trong những cuộc hành quân mở rộng xâm lược Campuchia và tăng cường chiến tranh làm việc Lào, thực hiện thủ đoạn “Dùng bạn Đông Dương đánh bạn Đông Dương”. Đây là phương án của Mĩ thực hiện nhằm mục đích chia rẽ khối kết hợp của cha nước Đông Dương.

Đáp án buộc phải chọn là: C

Câu 3:Lực lượng quân nhóm nào đã phối phù hợp với quân đội nước ta đập tan cuộc tiến quân “Lam Sơn- 719” (1971) của quân nhóm Mĩ và vn Cộng hòa?

A.Quân đội miền Bắc

B.Quân team Lào

C.Quân nhóm Campuchia

D.Quân team Lào với Campuchia

Lời giải:

Đáp án nên chọn là: B

Câu 4:Cuộc tiến công như thế nào của quân dân khu vực miền nam đã buộc Mĩ bắt buộc tuyên bố “Mĩ hóa” trở lại chiến tranh xâm lược?

A.Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu thân 1968

B.Cuộc bội nghịch công Lam tô 719 năm 1971

C.Tiến công kế hoạch năm 1972

D.Điện Biên che trên không năm 1972

Lời giải:

Cuộc tiến công kế hoạch năm 1972 đã giáng đòn nặng nài nỉ vào kế hoạch “Việt phái nam hóa chiến tranh”, buộc Mĩ cần tuyên ba “Mĩ hóa” quay trở lại chiến tranh xâm lược- tức chấp nhận sự thua trận của kế hoạch “Việt nam giới hóa chiến tranh”

Đáp án cần chọn là: C

Câu 5:Hướng tiến công đa phần của quân Giải phóng miền nam trong năm 1972 là

A.Tây Nguyên

B.Đông phái nam Bộ

C.Liên quần thể V

D.Quảng Trị

Lời giải:

Đáp án phải chọn là: D

Câu 6:Nguyên nhân một cách khách quan nào khiến Mĩ đề nghị