*
thư viện Lớp 1 Lớp 1 Lớp 2 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 11 Lớp 12 Lớp 12 Lời bài bác hát Lời bài hát tuyển sinh Đại học, cđ tuyển chọn sinh Đại học, cao đẳng

định hướng Lịch Sử 11 bài bác 17 (mới 2022 + 31 câu trắc nghiệm): Chiến tranh trái đất thứ hai (1939-1945)


mua xuống 27 5.558 29

24game.vn xin trình làng đến các quý thầy cô, các em học sinh lớp 11 tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm lịch sử vẻ vang 11 bài bác 17: Chiến tranh quả đât thứ hai (1939-1945) đầy đủ, đưa ra tiết. Tài liệu bao gồm 26 trang bắt tắt hồ hết nội dung chủ yếu về triết lý Bài 17: Chiến tranh thế giới thứ nhị (1939-1945) với 31 câu hỏi trắc nghiệm chọn lọc có đáp án. Bài học kinh nghiệm Bài 17: Chiến tranh nhân loại thứ nhì (1939-1945) môn lịch sử vẻ vang lớp 11 gồm có nội dung sau:

Các văn bản được Giáo viên các năm kinh nghiệm tay nghề biên soạn cụ thể giúp học sinh thuận tiện hệ thống hóa kiến thức, ôn luyện trắc nghiệm trường đoản cú đó dễ dàng nắm vững được nội dung bài 17: Chiến tranh trái đất thứ nhị (1939-1945) lịch sử dân tộc lớp 11.

Bạn đang xem: Chiến tranh thế giới thứ 2 sử 11

Mời quí bạn đọc tải xuống nhằm xem không thiếu thốn tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm lịch sử Bài 17: Chiến tranh quả đât thứ nhì (1939-1945)

LỊCH SỬ 11 BÀI 17: CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ hai (1939-1945)

Bài giảng lịch sử 11 bài xích 17: Chiến tranh nhân loại thứ hai (1939 - 1945)

Phần 1: triết lý Lịch Sử 11 bài 17: Chiến tranh trái đất thứ nhị (1939-1945)

I. Bé ĐƯỜNG DẪN ĐẾN CHIẾN TRANH

1. Những nước phát xít tăng nhanh chiến tranh xâm chiếm (1931 – 1937)

- Đầu trong những năm 30, những nước Đức, Italia, Nhật bạn dạng liên kết với nhau thành lập và hoạt động khối hợp lại thành phát xít (còn gọi là phe Trục Beclin – Roma – Tokio.

*

Lễ kí kết hiệp ước thành lập và hoạt động Liên minh phe Trục vạc xít

- trong số những năm 1931 - 1937, khối phạt xít đẩy mạnh chính sách bành trướng, gây nhiều cuộc chiến tranh xâm lược:

+ Nhật chỉ chiếm vùng Đông Bắc rồi mở rộng chiến tranh xâm lược trên toàn giáo khu Trung Quốc.

+ Italia xâm lăng Ê -ti-ôpia (1935), cùng rất Đức tham chiến sinh hoạt Tây Ban nha (1936-1939).

+ Đức công khai xoá quăng quật hoà mong Véc xai, âm mưu thành lập một nước "Đại Đức" làm việc châu Âu...

- Trước chuyển động bành trướng tác động của lực lượng phát xít, các nước khủng (Liên Xô, Mĩ, Anh,...) đã bao gồm những hành động khác nhau:

+ Liên xô: nhất quyết chống chủ nghĩa vạc xít, chủ trương link với những nước Anh, Pháp để phòng phát xít và nguy cơ chiến tranh.

+ Mỹ, Anh, Pháp: ko liên kết nghiêm ngặt với Liên Xô để phòng phát xít, ngược lại còn thực hiện cơ chế nhượng cỗ phát xít hòng đẩy phạt xít tấn công Liên Xô ⇒ bao gồm quyền những nước phân phát xít lợi dụng thực trạng đó để thực hiện kim chỉ nam gây chiến tranh xâm lược.

2. Từ hội nghị Muy-ních đến chiến tranh thế giới:

a. Họp báo hội nghị Muy ních:

- hoàn cảnh triệu tập:

+ 3/1938, Đức xóm tính áo. Sau đó, Hít le gây ra vụ xuy-đét nhằm mục đích thôn tính Tiệp Khắc.

+ trong những khi Liên Xô nhất quyết giúp Tiệp Khắc kháng xâm lược; Anh-Pháp liên tiếp thoả hiệp, yêu thương cầu chính phủ Tiệp xung khắc nhượng cỗ Đức.

*

Hội nghị Muy-nich

- Nội dung: Anh-Pháp ký hiệp định trao vùng xuy-đét của Tiệp Khắc mang đến Đức. Đổi lại, Đức cam kết chấm hoàn thành mọi cuộc xã tính nghỉ ngơi Châu Âu.

- Đánh giá:

+ họp báo hội nghị Muy-nich là đỉnh cao của cơ chế dung túng, nhượng bộ phát xít của những nước Mỹ, Anh, Pháp.

+ Thể hiện thủ đoạn thống độc nhất của nhà nghĩa đế quốc vào việc phá hủy Liên Xô.

b. Quan tiền hệ nước ngoài sau hội nghị Muy-ních

- Đức gửi quân làng mạc tính toàn bộ Tiệp tự khắc (03/1939); tiếp đó, Đức khiêu hấn và chuẩn bị tấn công bố Lan.

⇒ Như vậy, Đức đã làm phản lại hiệp định Muy-nich, triển khai mưu đồ dùng thôn tính Châu Âu trước rồi mới dốc toàn lực tấn công Liên Xô.

1. Vạc xít Đức tấn công Ba Lan và xâm lăng châu Âu (tháng 9/1939 mang đến tháng 9/1940).

- Đức áp dụng giải pháp “đánh nhanh thắng nhanh” ⇒ chiếm lĩnh được Ba Lan trong tầm 1 tháng.

- Anh, Pháp cho dù tuyên chiến cùng với Đức, tuy nhiên không có hành động quân sự nào đưa ra viện cho bố Lan.

Tháng 4/1940- Đức chuyển hướng làn phân cách từ phía Đông quý phái phía Tây, tấn công và chiếm phần hàng loạt những nước: Đan Mạch, Nauy, Bỉ, Hà Lan,...Tháng 6/1940

- Đức tấn công Pháp, chính phủ Pháp bởi Pê-tanh mở đầu làm tay sai đến Đức.

*

Tháng 7/1940- Đức tiến công Anh nhưng thất bại

2. Phe vạc xít bành trướng Đông với Nam Âu (từ mon 9/1940 mang đến tháng 6/1941)

Thời gianDiễn trở thành chiến sự
Tháng 10/1940

- Đức chuyển sang làng mạc tính những nước Đong cùng Nam Âu.

⇒ Đến ngày hè năm 1941, phe phạt xít đã thống trị phần nhiều châu Âu. Đức đã chuẩn chỉnh bị chấm dứt điều kiện tấn công Liên Xô.

III. Chiến tranh lan rộng ra khắp trái đất (từ tháng 6-1941 mang lại tháng 11-1942)

1. Phân phát xít Đức tấn công Liên Xô. Chiến sự ở Bắc Phi.

- nhân dân Liên Xô làm nên chiến thắng Mát-xcơ-va

⇒ kế hoạch “chiến tranh chớp nhoáng” của Đức bị phá sản.

Mùa hè năm 1942- Đức tiến công phía nam Liên Xô, với mục tiêu chủ yếu hèn là xâm lăng Xta-lin-grat. Mặc dù nhiên, Đức không có được mục đích này.Mặt trận Bắc PhiTháng 10/1941Liên quân Mĩ – Anh giành thắng lợi trong trận En A-la-men, giành lại ưu nạm trên chiến trận Bắc Phi, tiến hành phản công trên toàn khía cạnh trận.

2. Chiến tranh Thái bình dương bùng nổ

- Nhật bất ngờ tấn công hạm quân Mỹ sinh hoạt Trân Châu Cảng.

⇒ cuộc chiến tranh Thái tỉnh bình dương bùng nổ.

Từ 12/1941 mang lại 5/1942,

- Nhật bạn dạng mở hàng loạt cuộc tiến công và chiếm được một vùng rộng lớn ở Đông á, Đông phái mạnh Á và tỉnh thái bình Dương.

*

3. Khối liên minh chống phạt xít hình thành.

a. Nguyên nhân:

- hành động xâm lược của phe phạt xít bên trên toàn thế giới đã can hệ các giang sơn cùng phối phù hợp với nhau trong một liên minh phòng phát xít.

- câu hỏi Liên Xô tham chiến đang cổ vũ mạnh khỏe cuộc kháng chiến của nhân dân các nước bị phát xít chiếm đóng, và làm cho Mỹ, Anh, Pháp đổi khác thái độ, bắt tay cùng Liên Xô phòng chủ nghĩa vạc xít.

b. Sự thành lập:

c. Ý nghĩa: Đoàn kết các lực lượng yêu chuộng hòa bình, dân chủ trong một trận mạc thống nhất chống phát xít.

IV. QUÂN ĐỒNG MINH CHUYỂN quý phái PHẢN CÔNG. CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ nhị KẾT THÚC (TỪ THÁNG 11/1942 ĐẾN THÁNG 9/1945)

1. Quân liên minh phản công (từ tháng 11/1942 đến tháng 6/1944).

Thời gianDiễn đổi mới chiến sự
Mặt trận Xô – ĐứcTháng 11/1942 mang lại tháng 2/1943

- Hồng quân Liên Xô giành thắng lợi trong trận Xta-lin-grat

⇒ làm cho bước ngoặt của cuộc chiến tranh: Liên Xô cùng phe Đồng minh đưa sang phản bội công trên toàn bộ các mặt trận.

*

Tháng 8/1943- Hồng quân bẻ gãy cuộc phản bội công của Đức trên vòng cung Cuôcxcơ, làm tan 50 vạn quân Đức.
Tháng 6/1944- đa số lãnh thổ Liên Xô được giải phóng.
Mặt trận Bắc PhiTháng 3 mang lại tháng 5/1943- Liên quân Mỹ - Anh làm phản công quét sạch sẽ Đức - Italia khỏi Châu phi. Chiến sự ngơi nghỉ Châu phi chấm dứt.
Mặt trận châu Á – tỉnh thái bình DươngTháng 1/1943- Mĩ giành thành công trong trận Gua-đan-ca-nan ⇒ Mỹ chuyển sang bội nghịch công lấn chiếm các đảo ở thái bình Dương.

2. Vạc xít Đức bị tiêu diệt, Nhật bạn dạng đầu hàng, cuộc chiến tranh kết thúc

a. Phát xít Đức bị tiêu diệt

- sau khoản thời gian giải phóng các nước Trung cùng Đông Âu (1944), mon 1/1945, Hồng quân Liên Xô mở cuộc tiến công Đức ở chiến trận phía Đông.

- tháng 2/1945, Liên Xô tổ chức hội nghị Ianta bao gồm 3 nước Liên Xô, Mỹ, Anh bàn về việc tổ chức lại thế giới sau chiến tranh.

- Năm 1944, Mỹ, Anh mở mặt trận thứ nhì ở Tây Âu và bắt đầu mở cuộc tiến công quân Đức ở chiến trận phía Tây từ thời điểm tháng 2/1945.

Xem thêm: Vi Sao Siu Black Vỡ Nợ - Siu Black: 'Tôi Áp Lực Vì Nợ Tiền Làm Nhà'

Hồng quân Liên Xô gặm cờ thành công trên nóc tòa đơn vị Quốc hội Đức

- mon 5/1945, nước Đức đầu mặt hàng không điều kiện. Chiến tranh xong ở Châu Âu.

*

Đức kí văn khiếu nại đầu sản phẩm Đồng minh

b. Nhật bạn dạng đầu hàng. Cuộc chiến tranh kết thúc

- từ năm 1944, liên quân Mỹ - Anh triển khai tiến công quân Nhật sinh hoạt Miến Diện, Philipin, những đảo ở thái bình Dương.

- Ngày 8 thàng 8, Liên Xô tuyên chiến với Nhật và tấn công đạo quân quan liêu Đông gồm 70 vạn quân chủ lực của Nhật nghỉ ngơi Mãn Châu.

*

Nhật kí văn kiện đầu mặt hàng Đồng minh ko điều kiện

V. KẾT CỤC CỦA CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ HAI

1. Kết cục

- chủ nghĩa phạt xít Đức - Italia -Nhật phiên bản sụp đổ hoàn toàn.

- thành công vĩ đại thuộc về các dân tộc trên trái đất đã kiên trì chiến đấu chống chủ nghĩa phát xít. Vào đó, 3 cường quốc Liên Xô, Mỹ, Anh là lực lượng trụ cột, duy trì vai trò quyết định trong việc tiêu diệt chủ nghĩa vạc xít.

2. Hậu quả của chiến tranh quả đât thứ hai

- rộng 70 tổ quốc bị cuốn hút vào vòng chiến.

- 60 triệu người chết, 90 triệu con người bị thương.

- nhiều thành phố, xóm mạc, cơ sở tài chính bị phá hủy.

* Chiến tranh quả đât thứ hai kết thúc đã dẫn cho những chuyển đổi căn bạn dạng của tình trạng thế giới.

PHẦN 2: 31 câu hỏi trắc nghiệm lịch sử vẻ vang 11 bài bác 17: Chiến tranh thế giới thứ hai (1939-1945)

A. Con ĐƯỜNG DẪN ĐẾN CHIẾN TRANH

Câu 1: vị sao bao gồm phủ những nước Anh, Pháp, Mĩ lại sở hữu thái độ nhượng bộ những lực lượng phạt xít?

A. Sợ các nước phát xít tiến công nước bản thân và ao ước liên minh cùng với phe phạt xít

B. Lúng túng trước sự lớn mạnh của Liên Xô và ý muốn tiến công Liên Xô

C. Đẩy chiến tranh về phía Liên Xô, bảo đảm an toàn lợi ích của nước mình

D. Cần thời hạn để chuẩn bị chiến đấu kháng cả công ty nghĩa cộng sản và nhà nghĩa phát xít

Đáp án:

Các cơ quan chính phủ Anh, Pháp, Mĩ đều phải có chung một mục tiêu là không thay đổi trật tự cố giới hữu dụng cho mình. Họ lo sợ sự bành trướng của chủ nghĩa phân phát xít, tuy nhiên vẫn thù ghét công ty nghĩa cộng sản. Vì chưng thế, giới nuốm quyền các nước Anh, Pháp đang không liên kết nghiêm ngặt với Liên Xô để kháng phát xít, trái lại họ thực hiện cơ chế nhượng bộ phát xít hòng đẩy cuộc chiến tranh về phía Liên Xô.

Đáp án đề xuất chọn là: C

Câu 2: Sự kiện nào dưới đây được xem là đỉnh cao sự nhượng bộ của Anh cùng Pháp với các thế lực vạc xít?

A. Hội nghị Tam cường

B. Họp báo hội nghị Muy-ních

C. Hiệp ước Xô- Đức không xâm lược lẫn nhau

D. Hội nghị Pốt-xđam

Đáp án:

Đáp án cần chọn là: B

Câu 3: do sao các cường quốc tư bạn dạng dân chủ và Liên Xô ko thể ngăn chặn được các cuộc xâm lấn của chủ nghĩa phạt xít?

A. Lực lượng của khối liên hợp phát xít thừa mạnh

B. Hầu hết thủ đoạn truyền mị dân của Đức đã làm cho mềm lòng những nước đế quốc, lừa bịp được những nước Anh, Pháp, Mĩ cùng Liên Xô

C. Không có một mặt đường lối, một hành động thống độc nhất vô nhị trước những hành động của liên kết phát xít

D. Các nước tư bản dân nhà và Liên Xô quá chủ quan, không suy xét sự bành trướng gia thế của công ty nghĩa vạc xít

Đáp án:

Các cường quốc tư phiên bản dân chủ và Liên Xô ko thể ngăn chặn được các cuộc xâm chiếm của nhà nghĩa phát xít do không tồn tại một đường lối, một hành vi chung, thống nhất trước những hành vi của đoàn kết phát xít.

- Liên Xô: coi chủ nghĩa phát xít là người thù nguy nan nhất bắt buộc đã nhà trương liên kết với Anh và Pháp để chống phát xít và nguy hại chiến tranh.

- Anh, Pháp: thực hiện chế độ nhượng cỗ phát xít, hòng đẩy cuộc chiến tranh về phía Liên Xô.

- Mĩ: thực hiện chính sách trung lập, ko can thiệp vào các sự câu hỏi xảy ra bên phía ngoài châu Mĩ.

Đáp án bắt buộc chọn là: C

Câu 4: vì sao Đức lại kí Hiệp cầu Xô – Đức không xâm phạm cho nhau với Liên Xô?

A. Đức nhận thức ko đánh chiến hạ nổi Liên Xô.

B. Đức sợ hãi bị liên quân Anh – Pháp tấn công sau lưng khi vẫn đánh Liên Xô

C. Đề phòng cuộc chiến tranh bùng nổ phải chống lại cả bố cường quốc trên nhị mặt trận

D. Liên Xô không hẳn là kim chỉ nam tiến công của Đức

Đáp án:

Đáp án cần chọn là: C

Câu 5: tại sao sâu xa dẫn đến sự bùng nổ của các trận đánh tranh nhân loại trong cầm kỉ XX là

A. Vì sự cách tân và phát triển không những về gớm tế, thiết yếu trị của các nước bốn bản

B. Vày sự mâu thuẫn về vụ việc thuộc địa

C. Do cuộc rủi ro khủng hoảng về tài chính chính trị của các nước bốn bản

D. Sự dung dưỡng, thỏa hiệp của các nước đế quốc

Đáp án:

Nguyên nhân chuyên sâu dẫn tới việc bùng nổ chiến tranh thế giới đầu tiên (1914 – 1918) là do xích míc giữa những nước đế quốc “trẻ” (Anh, Pháp) và đế quốc “già” (Mĩ, Đức, Nhật Bản) về vụ việc thuộc địa. Cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra để xử lý vấn đề này. Mặc dù nhiên, sau khoản thời gian chiến tranh kết thúc, độc thân tự Vecxai – Oasinhtơn được tùy chỉnh nhưng không giải quyết triệt để vụ việc thuộc địa. Mâu thuẫn này vẫn còn tồn trên giữa những nước đế quốc. Tiếp đó, một cuộc chiến tranh thế giới mới lại thường xuyên nổ ra đó là cuộc chiến tranh nhân loại thứ nhị (1939 – 1945).

⇒ lý do sâu xa dẫn tới việc bùng nổ của các cuộc chiến tranh quả đât trong chũm kỉ XX là do xích míc giữa các nước đế quốc về sự việc thuộc địa

Đáp án nên chọn là: B

Câu 6: yếu tố nào sẽ đào sâu thêm mâu thuẫn giữa những nước đế quốc và là nguyên nhân đặc biệt quan trọng dẫn đến việc bùng nổ của trận đánh tranh trái đất thứ hai?

A. Sự thành lập và lên gắng quyền của các lực lượng phạt xít ở một vài nước

B. Khối hệ thống hòa mong Véc-xai- Oasinhtơn

C. Cuộc phệ hoảng kinh tế 1929-1933

D. Chính sách dung dưỡng của Anh, Pháp, Mĩ

Đáp án:

Những mâu thuẫn giữa các nước đế quốc về vấn đề dân tôc trực thuộc địa sau chiến tranh thế giới đầu tiên vẫn ko thể xóa sổ bởi hệ thống hòa cầu Véc-xai- Oasinhtơn. Cuộc lớn hoảng kinh tế thế giới 1929-1933 đã càng đào sâu thêm những mâu thuẫn đó, dẫn tới sự lựa chọn 2 bé đường xử lý khủng hoảng khác nhau, hình thành nên chủ nghĩa phát xít. Đây chính là một trong những nguyên nhân đặc biệt quan trọng dẫn đến sự bùng nổ của chiến tranh nhân loại thứ nhì (1939- 1945).

Đáp án đề nghị chọn là: C

Câu 7: trong những năm 30 của nắm kỉ XX, phe “Trục” được hình thành gồm các nước nào?

A. Đức, Áo- Hung

B. Đức, Italia, Nhật Bản

C. Italia, Hunggari, Áo

D. Mĩ, Liên Xô, Anh

Đáp án:

Trong những năm 30 của vắt kỉ XX, những nước phát xít Đức, I-ta-li-a và Nhật bản đã link với nhau thành cấu kết phát xít, có cách gọi khác là Trục Beclin – Rô-ma – Tôkyô tốt phe Trục

Đáp án yêu cầu chọn là: B

Câu 8: Đứng trước nguy cơ chiến tranh, Liên Xô đã gồm thái độ như thế nào so với các nước vạc xít?

A. Coi chủ nghĩa vạc xít là kẻ thù nguy nan và ngay nhanh chóng tuyên chiến với vạc xít Đức

B. Coi nhà nghĩa phạt xít là đối tác doanh nghiệp trong cuộc chiến chống các nước đế quốc Anh, Pháp, Mĩ

C. Run sợ chủ nghĩa vạc xít là kẻ thù nguy nan nên nhân nhượng với những nước vạc xít

D. Coi công ty nghĩa phát xít là quân thù nguy hiểm, nhà trương liên kết với các nước Anh, Pháp để chống phát xít

Đáp án:

Trong bối cảnh khối Trục phạt xít đang tăng cường gây chiến tranh xâm lược ở nhiều khu vực khác biệt trên cố gắng giới, Liên Xô coi chủ nghĩa phạt xít là kẻ thù nguy nan nhất đề xuất đã nhà trương links với các nước tư bạn dạng Anh, Pháp để kháng phát xít và nguy cơ tiềm ẩn chiến tranh.

Đáp án bắt buộc chọn là: D

Câu 9: Trước các trận chiến tranh xâm chiếm của kết liên phát xít, chính phủ nước nhà Mĩ đã triển khai đường lối đối ngoại như thế nào?

A. Kêu gọi những nước tư bản dân công ty liên minh lại để hủy diệt chủ nghĩa phát xít

B. Liên kết với Liên Xô để phòng chủ nghĩa phạt xít

C. Theo chủ nghĩa khác hoàn toàn và ko can thiệp vào những sự kiện bên ngoài châu Mĩ

D. Thực hiện cơ chế nhượng cỗ phát xít nhằm đổi lấy hòa bình

Đáp án:

Với Đạo chế độ trung lập (tháng 8-1935), giới cố quyền Mĩ thực hiện chế độ không can thiệp vào những sự kiện xảy ra bên phía ngoài châu Mĩ.

Đáp án buộc phải chọn là: C

Câu 10: Để bảo đảm an toàn quyền lợi non sông trong tình nỗ lực bị cô lập, cơ quan chỉ đạo của chính phủ Liên Xô vẫn có hành động gì?

A. Kí Hiệp mong Xô – Đức ko xâm lược lẫn nhau

B. Chủ trương liên kết với Anh, Pháp để chống chủ nghĩa phân phát xít

C. Đứng về phía các nước Êtiôpia, quần chúng. # Tây Ban Nha, trung quốc chống xâm lược

D. Đưa quân góp Tiệp Khắc phòng cuộc xâm chiếm của Đức

Đáp án:

Đáp án cần chọn là: A

Câu 11: Từ con phố dẫn mang đến chiến tranh quả đât thứ hai, theo anh(chị) bài xích học đặc biệt quan trọng nhất để bảo đảm an toàn hòa bình, an toàn thế giới là gì?

A. Bắt buộc giải hài hòa công dụng giữa các giang sơn dân tộc

B. Phải gồm sự thống tuyệt nhất về con đường lối tranh đấu chống các thế lực hiếu chiến

C. Phải gồm sự nhân nhượng tương xứng với những thế lực hiếu chiến

D. Gật đầu đồng ý hi sinh công dụng của dân tộc để đổi rước hòa bình

Đáp án:

Chiến tranh quả đât thứ hai nổ ra là do mâu thuẫn giữa những nước đế quốc về vụ việc thuộc địa. Mặc dù nhiên trận chiến tranh này hoàn toàn có thể được ngăn ngừa nếu như Liên Xô và các nước tư bạn dạng dân công ty (Anh, Pháp, Mĩ) bao gồm sự thống độc nhất vô nhị trong mặt đường lối đấu tranh. Cho nên vì thế bài học quan trọng nhất để lại cho quả đât trong công cuộc bảo vệ hòa bình bình yên thế giới là phải tất cả sự thống độc nhất về con đường lối chiến đấu chống những thế lực hiếu chiến

Đáp án đề nghị chọn là: B

B. DIỄN BIẾN VÀ KẾT CỤC CỦA CHIẾN TRANH

Câu 1: văn bản cơ bản của Hiệp cầu Tam cường Đức-Italia-Nhật bạn dạng được kí trong thời điểm tháng 9/1940 là

A. Đức vẫn bành trướng ráng lực của bản thân ở châu  – tỉnh thái bình Dương.

B. Phân loại quyền kẻ thống trị của Đức với Italia ở châu Âu cùng Nhật bạn dạng ở Viễn Đông

C. Nhật bạn dạng sẽ tham gia chiến tranh ở chiến trường châu Âu

D. Italia với Nhật phiên bản là lực lượng trước tiên tấn công Liên Xô

Đáp án:

Tháng 9-1940, nhằm mục đích củng nỗ lực khối hòa hợp phát xít, Hiệp ước Tam cường Đức-Italia-Nhật bản được kí kết trên Béc-lin. Hiệp cầu quy định, nếu 1 trong các ba nước kẻ địch bị tấn công thì hai nước kia phải tạo lập tức trợ giúp nước kia về số đông mặt; công khai minh bạch về việc phân loại thế giới; Đức, Italia làm việc châu Âu, Nhật phiên bản ở Viễn Đông.

Đáp án phải chọn là: B

Câu 2: Quân Đức áp dụng kế hoạch như thế nào để tấn công Liên Xô vào năm 1941?

A. Planer đánh bền bỉ, thọ dài

B. Kế hoạch bao vây, tấn công tỉa cỗ phận

C. Kế hoạch vừa đánh vừa đàm phán

D. Planer “chiến tranh chớp nhoáng”, đánh nhanh thắng nhanh

Đáp án:

Ngay từ tháng 12-1940, Hít-le đã thông qua kế hoạch tiến công Liên Xô với kế hoạch “chiến tranh chớp nhoáng”, đánh cấp tốc thắng nhanh” tận dụng ưu cầm về sản phẩm kĩ thuật và yếu tố bất ngờ.

Đáp án bắt buộc chọn là: D

Câu 3: chiến thắng nào của nhân dân Liên Xô đã làm cho phá sản kế hoạch “Chiến tranh chớp nhoáng” của Hitle được thông qua vào năm 1940?

A. Thắng lợi Mát-xcơ-va

B. Thành công Xta-lin-gơ-rat

C. Thành công En A-la-men

D. Thắng lợi Gu-a-đan-ca-nan

Đáp án:

Tháng 12-1941, Hồng quân Liên Xô do tướng Giu-cốp chỉ huy đã bội phản công quyết liệt, đẩy lùi quân Đức thoát ra khỏi cửa ngõ Thủ đô. Chiến thắng Mát-xcơ-va đã có tác dụng phá sản kế hoạch “chiến tranh chớp nhoáng” của Hít-le.

Đáp án buộc phải chọn là: A

Câu 4: Sự kiện nào buộc Mĩ bắt buộc từ bỏ cơ chế trung lập với tham gia cuộc chiến tranh nhân loại thứ hai?

Đáp án:

Đáp án phải chọn là: A

Câu 5: Sự khiếu nại nào đã tạo nên bước ngoặt chiến tranh, đánh dấu phe Đồng minh đưa sang tấn công đồng loạt trên những mặt trận?

A. Chiến thắng Mát-xcơ-va

B. Thành công Xta-lin-grát

C. Thành công Cuốc-xcơ

D. Phạt xít Italia bị tiêu diệt

Đáp án:

Ở chiến trận Xô- Đức, trận phản nghịch công tại Xta-lin-grát (từ mon 11-1942 đến tháng 2-1943) của quân đội Liên Xô đã tạo ra bước ngoặt của cuộc chiến tranh cầm cố giới. Trong cuộc đấu này, Hồng quân Liên Xô đã tấn công, bao vây, chia cắt để hủy diệt và bắt sống toàn thể đội quân tinh nhuệ nhất của Đức. Từ đây, phe Đồng minh đưa sang tấn công đồng loạt trên các mặt trận

Đáp án phải chọn là: B

Câu 6: Văn kiện quốc tế nào khắc ghi sự ra đời của khối Đồng minh chống phát xít vào Chiến tranh thế giới thứ hai?

A. Tuyên ngôn Đồng minh

B. Tuyên ngôn Hòa bình

C. Tuyên ngôn Nhân quyền cùng Dân quyền

D. Tuyên ngôn phối hợp quốc

Đáp án:

Đáp án phải chọn là: D

Câu 7: Sự kiện nào ghi lại liên quân Mĩ – Anh với Đồng minh mở chiến trận thứ hai tấn công quân Đức làm việc Tây Âu?

A. Cuộc tấn công vòng cung Cuốcxcơ (Liên Xô)

B. Cuộc tấn công quân Nhật phiên bản ở Guađancanan trên tỉnh thái bình Dương

C. Cuộc đổ xô Noócmăngđi (Pháp)

D. Cuộc đổ bộ xâm chiếm đảo Xixilia (Ialia)

Đáp án:

Mùa hè năm 1944, Mĩ – Anh và Đồng minh mở mặt trận thứ hai tấn công quân Đức sống Tây Âu bằng cuộc đổ xô vào bờ biển Noóc- măng-đi (miền bắc nước Pháp). Từ phía trên phát xít Đức rơi vào hoàn cảnh tình núm nguy ngập, đề xuất chiến đấu và một lúc bên trên cả hai trận mạc phía Đông với Tây.

Đáp án đề nghị chọn là: C

Câu 8: Nhật phiên bản chấp dìm đầu mặt hàng không đk đã tác động ra sao đến cục diện Chiến tranh trái đất thứ hai?

A. Quân Nhật chính thức xong chiến đấu trên các mặt trận

B. Chiến tranh thế giới thứ hai chấm dứt trên toàn khía cạnh trận

C. Những nước trực thuộc địa của Nhật được giải phóng

D. Xác minh sức mạnh của Liên Xô và Mĩ

Đáp án:

Đáp án nên chọn là: B

Câu 9: lý do khách quan tạo nên Đức không thực hiện được kế hoạch đổ bộ vào nước anh năm 1940 là

A. Quân nhóm Đức đã suy yếu đuối do xâm chiếm nhiều nước sinh hoạt châu Âu

B. Anh bao gồm ưu núm về không quân và thủy quân so với Đức

C. Liên Xô sẽ tuyên chiến với Đức ở chiến trận phía Đông

D. Hoa Kì bắt đầu viện trợ đến Anh

Đáp án:

Tháng 7 – 1940, quân Đức thực hiện kế hoạch tiến tiến công nước Anh. Mặc dù nhiên, vì ưu vậy về không quân và thủy quân của Anh. Đồng thời vị sự viện trợ của Mĩ giành riêng cho Anh ban đầu từ mon 9-1940, cho nên vì thế kế hoạch đổ bộ lên vương quốc anh của Đức thất bại.

⇒ Lí vày khách quan tiền nào tạo nên Đức không thực hiện được kế hoạch đổ bộ vào nước anh năm 1940 là vì Hoa Kì bước đầu viện trợ đến Anh.

Đáp án yêu cầu chọn là: D

Câu 10: Đâu không hẳn là lý do khiến phát xít Đức quyết định mở cuộc tấn công vào Liên Xô mon 6-1941?

A. Hiệp cầu Xô – Đức không xâm lược lẫn nhau hết hiệu lực

B. Phân phát xít Đức muốn thôn tính cục bộ châu Âu

C. Nhu cầu về nguồn dầu mỏ ship hàng cho chiến tranh

D. Vị sự đối lập về ý thức hệ giữa Đức với Liên Xô

Đáp án:

Nguyên nhân Đức mở cuộc tấn công vào Liên Xô tháng 6-1941 là:

- bản thân Đức và Liên Xô đã có sự đối lập về hệ tư tưởng vạc xít và công ty nghĩa Mác- Lênin

- Đến giữa năm 1941, vạc xít Đức sẽ thôn tính nhiều phần khu vực châu Âu chỉ từ lại Liên Xô. Không chỉ có thế tham vọng của Hít-le là trở thành thống trị châu Âu đề nghị việc tấn công Liên Xô chỉ là vấn đề thời gian

- cuộc chiến tranh trái đất thứ hai tạo ra cho Đức những khó khăn nhất là vấn đề năng lượng. Cho nên vì thế Đức đã nhìn sang phía Đông và hướng về cả mỏ dầu ở Bacu. Tin tưởng rằng Anh cùng Mỹ không có công dụng đánh nước Đức cùng đồng minh

Đáp án A: Hiệp cầu Xô – Đức ko xâm lược lẫn nhau hết hiệu lực chưa hẳn là tại sao dẫn cho phát xít Đức ra quyết định mở cuộc tiến công vào Liên Xô mon 6-1941.

Đáp án đề xuất chọn là: A

Câu 11: vì sao trực tiếp buộc Nhật bản phải đồng ý đầu mặt hàng không đk trong Chiến tranh nhân loại thứ nhì là gì?

A. Mĩ ném hai quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản

B. Sự chiến bại của lực lượng quan Đông của Nhật sinh hoạt Đông Bắc Trung Quốc

C. Trào lưu phản đối chiến tranh ở Nhật dâng cao

D. Sự nổi dậy của những thuộc địa của Nhật

Đáp án:

Đáp án đề xuất chọn là: A

Câu 12: Chiến tranh thế giới thứ hai xong đã bao gồm tác động thế nào đến hệ thống tư phiên bản chủ nghĩa?

A. Củng nắm sự vững bạo gan của hệ thống tư bản chủ nghĩa

B. Làm chuyển đổi thế cùng lực trong hệ thống các nước tư bạn dạng chủ nghĩa

C. Mở rộng tác động của hệ thống tư phiên bản chủ nghĩa

D. Dẫn mang đến sự rủi ro khủng hoảng của khối hệ thống tư phiên bản chủ nghĩa

Đáp án:

Chiến tranh đã làm biến hóa thế và lực trong hệ thống các nước tư bản chủ nghĩa: phạt xít Đức, Nhật bị tiêu diệt; Anh cùng Pháp suy yếu; chỉ bao gồm Mĩ thêm bự mạnh, vươn lên là một khôn xiết cường cầm đầu hệ thống

Đáp án bắt buộc chọn là: B

Câu 13: vì chưng sao Chiến tranh thế giới thứ hai dứt lại tạo cơ hội để các dân tộc ở trong địa vùng lên giành độc lập?

A. Do sự phát triển gay gắt của xích míc dân tộc

B. Bởi vì sự vững mạnh của giai cấp tư sản với vô sản sinh hoạt thuộc địa

C. Do sự giúp đỡ của Liên Xô

D. Do kẻ thù của các dân tộc nằm trong địa đã trở nên tiêu khử hoặc suy yếu

Đáp án:

Chiến tranh nhân loại thứ hai dứt với sự thua trận của nhà nghĩa vạc xít. Anh, Pháp - hai quốc gia có rất nhiều thuộc địa trên nhân loại suy yếu. Như vây kẻ thù của các dân tộc thuộc địa đã biết thành tiêu diệt hoặc giảm sút ⇒ thời cơ để những dân tộc nằm trong địa nổi dậy giành độc lập

Đáp án đề xuất chọn là: D

A. Xâm lược, phi nghĩa

B. đế quốc, phi nghĩa

C. Phi nghĩa đối với các nước phạt xít và chính đạo với những nước tư bản dân chủ

D. đế quốc, xâm lược, phi nghĩa

Đáp án:

Đáp án đề xuất chọn là: D

Câu 15: giang sơn nào là lực lượng tiên phong và giữ lại vai trò căn bản trong việc tiêu diệt phát xít Đức ngơi nghỉ châu Âu?

A. Mĩ

B. Anh

C. Liên Xô

D. Tía Lan

Đáp án:

Liên Xô là lực lượng đi đầu, giữ lại vai trò cơ bản trong việc tàn phá phát xít Đức sinh sống châu Âu. Vì căn cứ vào cốt truyện của chiến tranh nhân loại thứ hai, số đông chiến sự diễn ra ở chiến trận phía Đông giữa Liên Xô và Đức. Đến khi chiến tranh lao vào giai đoạn cuối, Liên Xô cũng chính là lực lượng đi đầu trong câu hỏi giải phóng Béc-lin, buộc phát xít Đức đề xuất đầu hàng.

Đáp án buộc phải chọn là: C

Câu 16: Đâu không hẳn là vì sao phát xít Đức chọn ba Lan có tác dụng điểm tấn công bắt đầu trong Chiến tranh thế giới thứ hai?

A. Tạo ra thế giương đông kích tây cùng với Anh, Pháp

B. Ba Lan là vùng nhiều khoáng sản giao hàng đắc lực mang đến chiến tranh

C. Đức muốn gắn liền Đông Phổ với phạm vi hoạt động Đại Đức

D. Vì sự nhân nhượng của Anh, Pháp với Đức ở cha Lan

Đáp án:

Sở dĩ Hít-le chọn bố Lan có tác dụng điểm tấn công mở đầu cho trận chiến tranh thế giới thứ nhị là do:

- Hít-le tham vòng chiếm thành phố cảng Đăng-rích cùng dải đất hiên chạy dọc Ba Lan để nối liền vùng Đông Phổ với giáo khu Đại Đức

- tía Lan là vùng giàu khoáng sản hoàn toàn có thể phục vụ đắc lực cho cuộc chiến tranh của Đức

- tiến công Ba Lan Hít-le đã áp dụng thế giương đông kích tây vờ như sẽ tấn công Liên Xô sau khi thu được Ba Lan. Từ bỏ đó tạo ra ra tâm lý chủ quan mang lại Anh, Pháp.

Đáp án D: Sự nhân nhượng của Anh, Pháp với Đức ở bố Lan chưa phải là vì sao phát xít Đức chọn ba Lan làm điểm tấn công mở màn trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Đáp án đề nghị chọn là: D

Câu 17: do sao lúc Liên Xô tham chiến tính chất chiến tranh nhân loại thứ nhị lại nỗ lực đổi?

A. Vì trận đánh tranh của Liên Xô là cuộc chiến tranh vệ quốc

B. Vì chưng Liên Xô là lực lượng hòa bình, dân chủ

C. Vày Liên Xô và Đức có sự trái lập về ý thức hệ

D. Do Liên Xô không phải là lực lượng dữ thế chủ động gây chiến

Đáp án:

Trước lúc Đức tấn công Liên Xô, Chiến tranh thế giới thứ hai mang tính chất chất của một cuộc chiến tranh đế quốc, xâm lược, phi nghĩa. Khi phát xít Đức tấn công và buộc Liên Xô đề nghị tham chiến thì đặc thù chiến tranh đã bao gồm sự gắng đổi. Vì phiên bản thân cuộc chiến tranh hạn chế lại phát xít Đức của Liên Xô là cuộc chiến tranh vệ quốc để bảo đảm độc lập dân tộc bản địa và toàn diện lãnh thổ. Trên thế giới dần hình thành hai trận tuyến: một mặt là những lực lượng vạc xít máu chiến với một bên là những lực lượng hòa bình dân chủ vì Liên Xô đứng đầu.

⇒ khi Liên Xô tham chiến, đặc điểm của chiến tranh chuyển từ bỏ phi nghĩa sang thiết yếu nghĩa.

Đáp án phải chọn là: A

Câu 18:Vai trò của Liên Xô trong việc hủy diệt chủ nghĩa phân phát xít là gì?

A. đóng góp phần quan trọng.

B. đóng góp phần quan trọng.

C. Trụ cột, đóng vai trò quyết định.

D. Mục đích trực tiếp.

Đáp án:

Trong cuộc cuộc chiến đấu chống công ty nghĩa phạt xít (1939 – 1945), Liên Xô là nước đi đầu, là trụ cột cùng giữ vai trò quan trọng:

Ngay trường đoản cú khi công ty nghĩa phân phát xít ra đời đặt thế giới trước nguy cơ tiềm ẩn chiến tranh, Liên Xô đã ý kiến đề nghị Anh, Pháp cùng bắt tay hợp tác để ngăn chặn chủ nghĩa phát xít cùng chiến tran nhưng lại không được Anh, Pháp chấp lại. Trái lại, nhì nước này còn thực hiện chế độ dung dưỡng, thỏa hiệp bằng với kí cùng với Đức hiêp định Muyních (1938). Theo hiêp định này, Anh với Pháp đồng ý cho Đức chỉ chiếm đóng vùng đấy Xuyđét của Tiệp Khắc, thay đổi lại Đức sẽ tiến công Liên Xô cùng không xâm phạm đến Anh, Pháp tương tự như đồng minh của họ.

- Liên Xô giữ vai trò quan trọng chống phân phát xít:

+ lúc bị quân vạc xít thực hiện kế hoạch chiến tranh chớp nhoáng tiến công Liên Xô (6/1941) với lực lượng với trang bị to gan hơn các nhung đã vấp phải ý thức chiến đấu can đảm cùa Hồng quân Liên Xô, ngăn chặn bước tiến của quân phạt xít, qua đó làm chiến bại kế hoạch tấn công của chúng. Đây là lần đầu tiên quân Đức bị ngăn chặn trên đường tấn công của mình. Bài toán quân phạt xít lose trong âm mưu chiến tranh chớp nhoáng đã đóng góp thêm phần làm chậm quá trình mở rộng chiến tranh xâm lược của phát xít Đức đối với các dân tộc khác.

+ thành công lớn trên Xtalingrát (1943), Hồng quân Liên Xô vẫn làm chuyển đổi cục diện chiến tranh thế giới, tạo nên bước ngoặt mới: trường đoản cú sau chiến thắng này, quân đồng minh đac chuyển từ phòng vệ sang bội nghịch công quân phạt xít trên tất cả các khía cạnh trận: trận mạc Xô – Đức chiến trường Tây Âu, chiến trường Bắc Phi và chiến trường Châu Á – tỉnh thái bình Dương. Từ năm 1943, quân phát xít thường xuyên thất bại trên những chiến trường.

+ Trong quá trình truy quét quân nhóm phát xít Đức (1944 – 1945), Hồng quân Liên Xô đã các lần trợ giúp nhiều nước Đông Âu đứng lên phá hủy kẻ thù, lập ra sản phẩm loạt những nhà nước Dân người chủ dân sống Đông Âu như: Hungari, Bungari, bố Lan, Tiệp Khắc, nam giới Tư,…Các nước này sau đó đã xây dựng tổ quốc theo tuyến đường xã hội nhà nghĩa.

Đáp án buộc phải chọn là: C

Câu 19: đại lý nào đặc trưng nhất khiến Anh, Mĩ hợp tác với Liên Xô để thành lập và hoạt động khối liên minh chống phát xít?

A. Liên Xô tham chiến sẽ làm đổi khác cục diện chiến tranh

B. Cả Mĩ, Anh và Liên Xô đều phải sở hữu chung quân thù là công ty nghĩa vạc xít

C. Sự cải tiến và phát triển của trào lưu kháng chiến của nhân dân những nước bị phạt xít chiếm phần đóng

D. Anh với Mĩ muốn lợi dụng Liên Xô để phá hủy phát xít Đức

Đáp án:

Đến năm 1941, cả Liên Xô cùng Mĩ các đã bị lôi kéo vào vòng xoáy trận chiến tranh trái đất thứ hai. Hầu hết nước này đều sở hữu chung kẻ thù là nhà nghĩa vạc xít ⇒ Đây đó là cơ sở đặc trưng nhất khiến Anh, Mĩ hợp tác với Liên Xô để ra đời khối liên minh chống vạc xít.

Đáp án cần chọn là: B

A. Tạo thời cơ một cách khách quan cho phương pháp mạng mon Tám giành chiến thắng nhanh chóng, không nhiều đổ máu

B. Sinh sản tình thế bắt đầu để việt nam đứng lên tranh đấu chống Nhật

C. Tạo đk cho việt nam đứng về phe Đồng minh phòng phát xít

D. Chế tạo ra thời cơ để bí quyết mạng mon Tám đánh bại cơ chế phong kiến Bảo Đại

Đáp án: